Đường dẫn truy cập

Mỹ tiếp tục tặng cho Việt Nam hàng triệu liều vaccine chống COVID-19


Lô vaccine của Mỹ tặng cho Việt Nam qua chương trình COVAX tới sân bay Tân Sơn Nhất ở TPHCM trong một lần chuyển giao trước đây. Hoa Kỳ vừa tặng thêm hơn 2,3 triệu liều Pfizer, nâng tổng số lên hơn 12 triệu liều mà Mỹ hỗ trợ cho chiến dịch chống dịch của Việt Nam.

Việt Nam vừa tiếp nhận thêm hơn 2,6 triệu liều vaccine chống COVID-19 do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á ứng phó với đại dịch, theo Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM cho biết hôm 25/10.

Hơn 1,3 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech trong số này đến sân bay Tân Sơn Nhất sáng sớm ngày 25/10, theo thông báo của phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam. Trước đó một ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng cho biết 1,3 triệu liều vaccine Pfizer trong đợt trao tặng mới nhất của Mỹ đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối ngày 24/10.

Đây là lần thứ 6 Hoa Kỳ hỗ trợ vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, nâng tổng số vaccine COVID-19 mà Mỹ tặng quốc gia Đông Nam Á lên 12,1 triệu liều.

Tại cuộc họp Thượng đỉnh COVID-19 Toàn cầu vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 nước có thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam, và các nước châu Phi, nâng tổng số vaccine mà Mỹ cam kết toàn cầu lên hơn 1,1 tỷ liều.

Kể từ chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Hà Nội vào cuối tháng 8, Việt Nam đã được Hoa Kỳ hỗ trợ hơn 7 triệu liều vaccine, gồm Pfizer và Moderna, trong các đợt trao tặng trong 2 tháng qua, bao gồm gần 1 triệu liều được gửi đến ngay trong thời gian công du của bà Harris.

Thông tin về việc Mỹ tặng Việt Nam thêm 2,6 triệu liều vaccine ngừa COVID, báo Sức khoẻ & Đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế – cho biết Mỹ đã có nhiều sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống dịch của Việt Nam. Bên cạnh vaccine, Mỹ cũng đã chuyển giao 77 tủ âm sâu cho Việt Nam hôm 12/10 và đây là những chiếc đầu tiên trong tổng số 111 tủ âm sâu do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho chính phủ Việt Nam.

Kể từ đầu đại dịch, Mỹ đã giúp và cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với COVID-19, theo Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM.

Việt Nam vừa trải qua đợt bùng phát dịch COVID tồi tệ nhất trong cộng đồng trong lúc khan hiếm nguồn vaccine khiến nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, bao gồm thủ đô Hà Nội và thành phố lớn nhất cả nước TPHCM phải phong toả trong nhiều tháng, và làm tê liệt nền kinh tế. Nhưng từ tháng này, Việt Nam đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại một số hoạt động kinh doanh và lên kế hoạch đón nhận các đường bay và khách quốc tế khi số lượng người dân được tiêm chủng nhiều hơn.

Đã có hơn 74,3 triệu liều vaccine được tiêm cho người dân trên cả nước tính đến ngày 25/10, trong đó cả Hà Nội và TPHCM đều đạt gần 100% số người trưởng thành được tiêm một mũi, theo thống kê cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 của Bộ Y tế. Có khoảng hơn 20% trong tổng số 98 triệu dân Việt Nam trên 18 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

XS
SM
MD
LG