Đường dẫn truy cập

Trung Quốc giảm quân 'đúng tiến độ'


Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ cắt giảm 300.000 binh sĩ và phần lớn các đợt cắt giảm diễn ra vào cuối năm 2017.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay kế hoạch giảm quân của Trung Quốc đang được tiến hành theo đúng tiến độ. Năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình loan báo Quân đội Giải phóng Nhân dân sẽ cắt giảm 300.000 binh sĩ và phần lớn các đợt cắt giảm sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

Trung Quốc hy vọng biện pháp này sẽ tiết kiệm tiền để sắm vũ khí công nghệ cao cho lực lượng hải quân và không quân, tạo ra một lực lượng quân đội tinh gọn và có tính chiến lược hơn. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn chật vật xoay sở để giải quyết những bức xúc của các quân nhân bị sa thải.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết đã có “các sắp xếp chi tiết” cho việc giảm quân và mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ.

Hồi tháng Hai, các cựu chiến binh Trung Quốc đã biểu tình ở Bắc Kinh trong hai ngày để đòi khoản trợ cấp hưu trí chưa được thanh toán. Đợt biểu tình mới cho thấy những khó khăn của Bắc Kinh trong việc quản lý các cựu binh.

Các cuộc biểu tình trước đây diễn ra là do vấn đề lương hưu của một số cựu binh từng tham gia trong trận chiến với Việt Nam năm 1979.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG