Đường dẫn truy cập

Trung Quốc có thể phát triển tên lửa không đối không tầm xa mới


Tư liệu - Một chiếc xe quân sự mang theo một tên lửa đạn đạo tầm xa tiến về phía Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc.

Trung Quốc có thể thử nghiệm tên lửa không đối không tầm xa mới, có khả năng tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp liệu trên không, theo một tờ báo nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, sau khi hình ảnh của tên lửa mới xuất hiện trên mạng.

Theo nguồn tin này, Chủ tịch Tập Cận Bình đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, gồm máy bay tàng hình và hàng không mẫu hạm. Trước đó, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

Tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc nói Lực lượng Giải phóng Nhân dân gần đây đã đăng hình ảnh trực tuyến về chiến đấu cơ J-11B mang theo một tên lửa lớn không được xác định là loại nào trong cuộc tập trận hồi năm ngoái.

Nhà nghiên cứu không quân Fu Qianshao nói với tờ báo rằng ông tin là tên lửa này đã được thiết kế để nhắm bắn các mục tiêu giá trị cao ở khoảng cách xa, chẳng hạn như máy bay cảnh báo sớm, vốn thường nằm ngoài các khu vực tác chiến.

Điều đó cho thấy khả năng tên lửa đã cải thiện mà Trung Quốc đang nắm trong tay.

Lực lượng không quân Trung Quốc vẫn chưa chính thức lên tiếng về tên lửa mới này.

Thông thường, truyền thông nhà nước Trung Quốc có những tường thuật định kỳ về các vũ khí mới trước khi sự tồn tại của chúng được xác nhận chính thức.

Công tác hiện đại hóa quân đội được đẩy mạnh giữa lúc Trung Quốc đang gây lo ngại trong khu vực vì những hành động ngày càng hung hăng hơn nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của họ trên Biển Đông, và khẳng định lập trường đối với Đài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, vừa di chuyển quanh Đài Loan trong một hoạt động mà Trung Quốc gọi là diễn tập thường kỳ, khiến Đài Loan phải tức tốc phản ứng bằng cách điều động chiến đấu cơ và tàu hải quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG