Đường dẫn truy cập

Trung Quốc có thể gửi chiến đấu cơ hộ tống Kim Jong Un tới Singapore


Khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, nơi được Tòa Bạch Ốc xác nhận là địa điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Trung Quốc có thể gửi máy bay chiến đấu đi hộ tống lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un khi chuyên cơ của ông đi qua không phận của mình để đến cuộc họp thượng đỉnh.

“Hộ tống [người đứng đầu một quốc gia] bằng phản lực cơ là một trong những giao thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể cung cấp”, một nguồn tin của Không quân Hàn Quốc nói với tờ South China Morning Post.

Vẫn theo nguồn tin này, “Nếu Trung Quốc cho hộ tống, thì đây có thể là một thông điệp trực tiếp cho liên minh Mỹ-Hàn rằng Trung Quốc đang ủng hộ mạnh mẽ cho chế độ Kim”.

Kim Jong Un thường được mô tả là một người bị ám ảnh về vấn đề an ninh cá nhân. Chi tiết về hành trình hơn 4.000km từ Bình Nhưỡng đến Singapore để dự cuộc họp thượng định vào thứ Ba tới không hề được tiết lộ. Nhưng những người am hiểu về vấn đề an ninh của gia đình họ Kim cho biết Bình Nhưỡng sẽ có “tăng cường” để đảm bảo an toàn cho nhà lãnh đạo 34 tuổi của Triều Tiên.

Lee Yun-keol, một người đã làm việc trong một đơn vị chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Triều Tiên có nhiệm vụ bảo vệ gia đình Kim trước khi đào thoát sang Hàn Quốc năm 2005, cho biết: “Số lượng nhân viên bảo vệ và lộ trình của ông Kim sẽ là mối quan tâm an ninh lớn nhất của Triều Tiên tại Singapore.

Vẫn theo ông Lee, “Ông Kim cũng có khả năng bay đến Singapore thông qua không phận của Trung Quốc để đảm bảo an ninh của mình, để nhận được sự bảo vệ của Trung Quốc trên đường đến Singapore”.

Công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vẫn đang tiếp diễn. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan hôm 7/6 đã có chuyến thăm hai ngày đến Bình Nhưỡng và vấn đề sắp xếp bảo vệ an ninh có phần chắc sẽ là một nội dung trong chuyến đi này.

SCMP dẫn lời một chuyên gia quân sự tại Hồng Kông cho biết đường bay của một lãnh đạo quốc gia đi nước ngoài luôn được lên kế hoạch cẩn thận và giữ kín, và việc dùng chiến đấu cơ để hộ tống không phải là bất thường khi họ đến thăm một quốc gia nào đó.

Tuy nhiên, việc gửi chiến đấu cơ đi hộ tống máy bay của một lãnh đạo nước ngoài khi họ đang trên đường đến một nước thứ ba là một điều bất thường.

“Về lý thuyết, chính phủ Singapore sẽ hộ tống máy bay của ông Kim khi nó bay vào không phận Singapore”, chuyên gia Song Zhongping nói với SCMP.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 ở đảo Sentosa của Singapore. Ông Trump dự kiến sẽ đến đây vào lúc 11 giờ tối ngày Chủ nhật và có thể ở tại khách sạn Shangri-La, theo UPI.

Trong khi cả địa điểm lẫn thời gian ông Kim Jong Un tới Singapore đều chưa được tiết lộ, một số báo chí địa phương dự đoán ông Kim có thể lưu trú tại khách sạn Fullerton hoặc St. Regis.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG