Đường dẫn truy cập

Trump: Sẽ nêu việc Nga can thiệp bầu cử với Putin


Quan hệ Nga-Mỹ đang trải qua nhiều sóng gió
Quan hệ Nga-Mỹ đang trải qua nhiều sóng gió

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/6 loan báo sẽ nêu vấn đề Nga bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan, vào tháng tới.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một trên đường đến New Jersey, ông cho biết cũng sẽ bàn về các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine cùng các vấn đề quốc tế khác với ông Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 16/7.

“Tôi sẽ nói với ông ấy về mọi thứ,” ông Trump nói.

“Chúng tôi sẽ nói về Ukraine. Chúng tôi sẽ nói về Syria. Chúng tôi sẽ nói về bầu cử… chúng tôi không muốn bất cứ ai can thiệp vào bầu cử.”

Nga bác cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Moscow đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 để tăng triển vọng chiến thắng cho ông Trump.

Sau cuộc gặp ngắn với ông Putin ở Việt Nam nhân dịp APEC 2017, ông Trump đã bị chỉ trích ở Mỹ khi nói rằng ông tin lời ông Putin rằng Nga không can thiệp vào bầu cử.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt để đáp trả và sự can thiệp quân sự của Moscow vào nội chiến ở Syria để hỗ trợ cho Tổng thống Bashar al-Assad là những lý do chính gây ra căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Nga.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga hay không, ông Trump nói: “Chúng ta phải chờ xem.”

Ông cũng đã đưa ra câu trả lời tương tự khi được hỏi liệu ông có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga hay không. “Chúng ta phải xem Nga làm gì,” ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG