Đường dẫn truy cập

Trump-Putin có thể gặp nhau ở Phần Lan


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẳng, Việt Nam, ngày 11/11/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Đà Nẳng, Việt Nam, ngày 11/11/2017.

Helsinki, thủ đô Phần Lan, đang được cân nhắc làm nơi họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, một giới chức cao cấp Mỹ cho biết ngày thứ Ba 26/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần qua nói có phần chắc ông Trump sẽ gặp người tương nhiệm Nga “trong một tương lai không xa” tiếp theo chuyến đi thăm Moscow trong tuần này của cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton.

Một giới chức cao cấp Mỹ phát biểu với điều kiện ẩn danh nói trong khi Helsinki sẽ là nơi được lựa chọn, nhưng quyết định cuối cùng tùy thuộc và kết quả các cuộc thảo luận của ông Bolton với người Nga.

Thủ đô Áo Vienna cũng đã được thảo luận như là một địa điểm có thể họp thượng đỉnh, nhưng các giới chức nói ý kiến này đã bị bỏ.

Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinistö, viết một tin ngắn trên Twitter để trả lời câu hỏi về họp thượng đỉnh: “Phần Lan luôn luôn sẵn sàng phục vụ tốt nếu được yêu cầu.”

Cuộc gặp Trump-Putin được nhiều người mong đợi sẽ diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh NATO trong hai ngày 11-12 tháng 7 tại Brussels mà ông Trump dự trù tham dự. Ông Trump cũng sẽ đi thăm London để thảo luận với Thủ tướng Anh Theresa May về chuyến đi này.

Ông Trump trước đây đã nói ông muốn có những quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Lần cuối cùng ông gặp ông Putin tại Việt Nam vào tháng 11 năm ngoái bên lề một hội nghị châu Á-Thái Bình Dương.

Cuộc điều tra về cáo buộc Nga dính líu đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 đang phủ bóng lên nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đang điều tra xem liệu cuộc vận động tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Trump có thông đồng với Nga hay không.

Moscow bác bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và ông Trump cũng phủ nhận có bất cứ sự thông đồng nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG