Đường dẫn truy cập

Trump hy vọng tình hình tại Hong Kong kết cục ‘vì tự do’


Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phong viên tại phi trường Morristown, New Jersey ngày 13/8/2019.

Tổng thống Donald Trump ngày 13/8 tuyên bố tình hình Hong Kong rất cam go, nhưng ông hy vọng sẽ được giải quyết tốt đẹp cho tất cả các bên, kể cả Trung Quốc, và “cho sự tự do” mà không ai bị thương hay bị thiệt mạng.

Ông Trump trích tin tình báo Mỹ nói rằng chính phủ Trung Quốc đang đưa quân đến biên giới Hong Kong, và ông kêu gọi bình tĩnh vào lúc những vụ đụng độ giữa người biểu tình và nhà cầm quyền tại cựu thuộc địa Anh này vẫn tiếp tục.

Hiện chưa rõ ông Trump đề cập đến việc điều động binh sĩ mới nhất hay là việc huy động sát biên giới đã được truyền thông loan tin.

“Tình báo của chúng tôi cho biết chính phủ Trung Quốc đã đưa binh sĩ đến biên giới Hong Kong. Mọi người hãy bình tĩnh và an toàn!” ông viết trên Twitter.

Tình hình tại Hong Kong rất khó-rất khó,” ông Trump nói với các phóng viên. “Chúng ta chờ xem chuyện gì xảy ra.”

“Đó là tình thế thật cam go, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ được giải quyết tốt đẹp cho tất cả mọi người, kể cả Trung Quốc,” ông Trump nói.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì “đã có cuộc trao đổi quan điểm tích cực về quan hệ Mỹ-Trung” ngày 13/8 nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tuần này loan tin Trung Quốc đã tập họp Cảnh sát Vũ trang Nhân dân và diễn tập tại thành phố Thâm Quyến, gây nên những lo ngại là Trung Quốc có thể can thiệp trực tiếp để dẹp tan những cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Đơn vị Quân đội Giải phóng Nhân dân tại Hong Kong cũng vừa công bố một video cho thấy quân đội diễn tập chống bạo loạn giữa lúc chỉ huy cao cấp của thành phố cảnh cáo tuyệt đối không cho phép xảy ra bạo động.

VOA Express

XS
SM
MD
LG