Đường dẫn truy cập

Trung Quốc không cho tàu Mỹ cập cảng Hong Kong


Tư liệu- Máy bay trực thăng trên tàu USS Blue Ridge trong một chuyến viếng thăm cảng Hong Kong ngày 20 tháng 04 năm 2019.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của hai tàu hải quân Mỹ muốn ghé thăm Hong Kong trong những tuần tới, các giới chức Mỹ cho biết hôm 13/8 giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị tại Hong Kong ngày càng sâu rộng.

Các giới chức, tiết lộ tin với điều kiện ẩn danh, cho hay tàu chuyển vận Greenbay xin ghé thăm Hong Kong trong tháng này và tàu tuần dương có phi đạn dẫn đường Lake Erie xin cập cảng Hong Kong vào tháng sau.

Lý do cụ thể để từ chối không được nêu ra nhưng đây không phải là chuyện chưa có tiền lệ.

Gần đây nhất, Trung Quốc khước từ yêu cầu của tàu tấn công Wasp muốn thăm cảng Hong Kong vào tháng 9 năm 2018. Tàu chỉ huy đổ bộ Blue Ridge đã cập cảng Hong Kong vào tháng 4 năm nay.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong lúc bùng nổ đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình tại phi trường quốc tế Hong Kong hôm 13/8. Người biểu tình phản đối ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh này.

Tại Washington, Tổng thống Donald Trump loan báo chính phủ Trung Quốc đang đưa quân đến biên giới Hong Kong và ông kêu gọi bình tĩnh.

Ông Trump nói tình hình Hong Kong đòi hỏi phải khéo léo nhưng ông hy vọng sẽ có giải pháp tốt đẹp cho các bên, kể cả Trung Quốc, và “cho sự tự do” mà không ai bị tổn thương hay thiệt mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG