Đường dẫn truy cập

Biểu tình Hong Kong: Chính trị gia Mỹ kêu gọi kiềm chế bạo lực


Các cuộc biểu tình ngày càng có xu hướng bạo lực ở Hong Kong đẩy vùng lãnh thổ do Trung Quốc cai trị vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.
Các cuộc biểu tình ngày càng có xu hướng bạo lực ở Hong Kong đẩy vùng lãnh thổ do Trung Quốc cai trị vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

Lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, Mitch McConnell, ngày 12/8 cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ hành động đàn áp bạo lực nào đối với các cuộc biểu tình ở Hong Kong đều ‘dứt khoát không thể chấp nhận’ trong khi các quan chức chính quyền Trump kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực.

“Người dân Hong Kong đang dũng cảm đứng lên chống lại đảng Cộng sản Trung Quốc khi Bắc Kinh tìm cách xâm phạm quyền tự chủ và tự do của họ,” ông McCellell đăng trên Twitter.

“Bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào đều dứt khoát không thể chấp nhận ... Thế giới đang dõi theo.”

Các cuộc biểu tình ngày càng có xu hướng bạo lực ở Hong Kong đẩy vùng lãnh thổ do Trung Quốc cai trị vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, khiến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất và làm dấy lên những lo ngại về sự can thiệp trực tiếp của Bắc Kinh.

Một số chuyên gia pháp lý Hong Kong e rằng việc chính thức mô tả một số hành vi của người biểu tình là khủng bố có thể dẫn đến chuyện sử dụng luật pháp và quyền hành chống khủng bố để chống lại những người biểu tình. Công an vũ trang nhân dân Trung Quốc cũng đã tập hợp tại thành phố Thâm Quyến lân cận để thao dượt, theo tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc.

Hôm 12/8, một quan chức cao cấp của chính quyền Trump và một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tránh bạo lực, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ đối với nền dân chủ.

Quan chức cấp cao này nhắc lại phát biểu của Tổng thống Trump rằng đây là vấn đề giữa Hong Kong với Trung Quốc, “với sự thấu hiểu rằng họ đang tìm kiếm dân chủ và tôi nghĩ hầu hết mọi người đều muốn dân chủ.”

“Các xã hội được phục vụ tốt nhất khi các quan điểm chính trị đa dạng được tôn trọng và có thể được bày tỏ một cách tự do và hòa bình. Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực,” quan chức này phát biểu với điều kiện ẩn danh.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ cam kết nới lỏng quyền tự trị cho Hong Kong sau khi lãnh thổ này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Bà cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Hong Kong cần phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận và hội họp của người dân.

“Chúng tôi lên án bạo lực và kêu gọi tất cả các bên tự chế, nhưng chúng tôi kiên quyết ủng hộ quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp ôn hòa ở Hong Kong,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

“Những cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong phản ánh suy nghĩ của người Hong Kong và mối quan tâm rộng lớn của họ về sự xói mòn của quyền tự trị tại Hong Kong,” bà nói.

“Các quyền tự do bày tỏ quan điểm và hội họp ôn hòa là những giá trị cốt lõi mà chúng tôi chia sẻ với Hong Kong; những quyền tự do này phải được bảo vệ nghiêm ngặt.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG