Đường dẫn truy cập

Biểu tình lại làm tê liệt sân bay Hong Kong, tất cả các chuyến bay còn lại bị hủy


Người biểu tình chiếm giữ nhà ga sân bay Hong Kong hôm 13/8/2019.

Hôm 13/8, người biểu tình đã gây gián đoạn nghiêm trọng cho các hoạt động tại sân bay quốc tế Hong Kong trong ngày thứ nhì liên tiếp, buộc giới hữu trách phải hủy tất cả các chuyến bay còn lại sau khi người biểu tình tràn vào chiếm giữ ga sân bay, theo hãng tin AP.

Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói Hong Kong đang trong tình trạng “hoảng loạn và hỗn độn,” theo Reuters.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở chính phủ, bà Lam nói: “Hãy bỏ ra một phút để nhìn thành phố của chúng ta kia, nơi chúng ta sinh sống.”

Bắc Kinh đã ví các cuộc biểu tình ở Hong Kong như là một vụ khủng bố.

Các cuộc biểu tình bắt đầu khi người dân phản đối dự luật dẫn độ, cho phép đưa một số nghi phạm sang đại lục để xét xử, nhưng sau đó bùng nổ thành một phong trào đòi hỏi dân chủ sâu rộng hơn.

Hôm 12/8, hơn 200 chuyến bay đã bị hủy và sân bay phải đóng cửa, ngừng hoạt động, tức là không có chuyến bay nào cất cánh hay hạ cánh, theo AP.

Hành khách đã bị buộc phải tìm chỗ lưu trú qua đêm trong thành phố trong khi các hãng hàng không chật vật lộn tìm cách đưa hành khách đến nơi họ cần đến.

Các viên chức sân bay cho biết họ muốn khôi phục các dịch vụ bình thường vào buổi chiều 13/8, nhưng cảnh báo về các cuộc biểu tình tiếp theo khi bầu không khí tại sân bay ngày càng đối đầu.

Tờ Global Times, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 12/8 chiếu cảnh nhiều xe bọc thép và xe tăng tụ tập tại thành phố Thâm Quyến, phía bên kia ranh giới Hong Kong.

Sân bay Hong Kong hôm 13/8/2019.
Sân bay Hong Kong hôm 13/8/2019.

Đoạn video do hai hãng tin cho thấy một số lớn xe tăng đang di chuyển, và nhiều quân xa đậu ở Thẩm Quyến.

Đoạn video được công bố giữa lúc cuộc khủng hoảng kéo dài 10 tuần lễ tiếp tục leo thang. Đây là thách thức lớn nhất đối với quyền cai trị của Bắc Kinh tại Hong Kong, từ khi thành phố này được trao trả lại cho Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 6 cho đến nay, cảnh sát đã bắt giữ hơn 700 người biểu tình và nói rằng họ đã cho người cài vào hàng ngũ những người biểu tình, dẫn đến lo ngại rằng các cảnh sát an ninh đang kích động bạo lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG