Đường dẫn truy cập

Trump chỉ trích chuyện tăng lãi suất


Chủ tịch Fed Jerome Powell là người được ông Trump đề cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/8 nói ông ‘không thích thú’ gì với việc Cục dự trữ Liên bang (Fed) dưới sự điều hành của Chủ tịch Jerome Powell, một người do ông đề cử, gia tăng lãi suất.

Ông cũng nói rằng Fed nên làm nhiều hơn nữa để giúp ông tăng cường sức mạnh của kinh tế Mỹ.

Trong những thập niên vừa qua, các Tổng thống Mỹ hiếm khi phê phán Fed bởi vì tính độc lập của cơ quan này được xem là trụ cột giúp kinh tế Mỹ ổn định. Ông Trump đã tách mình ra khỏi truyền thống này và nói rằng ông sẽ không né tránh tiếp tục chỉ trích nêu như Fed tiếp tục nâng lãi suất.

Hồi tháng 7, ông Trump đã khiến các nhà đầu tư sợ hãi khi ông phê phán Feb siết chặt chính sách tiền tệ. Hôm 20/8, ông nói rằng Fed nên đáp ứng nền kinh tế nhiều hơn trên vấn đề lãi suất.

“Tôi không thích thú gì khi ông ấy tăng lãi suất. Không, tôi không thấy hứng thú,” ông Trump nói về hành động của ông Powell. Hồi năm ngoái, ông đã đề cử Powell lên thay thế bà Janet Yellen làm chủ tịch Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã sụt giảm sau khi ông Trump đưa ra lời bình luận này và giá đô la Mỹ đi xuống so với các loại tiền tệ khác.

Khi còn là ứng viên tranh cử, ông Trump cũng đã phê phán Fed. Ông nói rằng các nước khác được ngân hàng trung ương của họ hỗ trợ khi có các cuộc đàm phán thương mại khó khăn trong khi Hoa Kỳ không được Fed giúp đỡ.

“Chúng tôi đang đàm phán rất quyết liệt và mạnh mẽ với các nước khác. Chúng tôi sẽ thắng lợi. Nhưng trong giai đoạn này Fed nên giúp đỡ tôi một chút. Các nước khác đều được (ngân hàng trung ương của họ) đáp ứng,” ông Trump nói.

Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa vào tháng tới với lạm phát giá tiêu dùng tăng lên 2,9% trong tháng 7 – mức cao nhất trong vòng 6 năm và mức thất nghiệp là 3,9%, mức thấp nhất trong vòng 20 năm.

Sau khi duy trì mức lãi suất thấp lịch sử trong vòng sáu năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008, Fed đã bắt đầu tăng lãi suất dấn dần hồi cuối năm 2015.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG