Đường dẫn truy cập

Trump bổ nhiệm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới


Ông Jerome Powell phát biểu sau khi Tổng thống Donald Trump loan báo ông là người được đề cử cho chức vụ chủ tịch kế tiếp của Cục Dự trữ Liên bang tại Vườn Hồng Nhà Trắng ở Washington, ngày 2 tháng 11, 2017.
Ông Jerome Powell phát biểu sau khi Tổng thống Donald Trump loan báo ông là người được đề cử cho chức vụ chủ tịch kế tiếp của Cục Dự trữ Liên bang tại Vườn Hồng Nhà Trắng ở Washington, ngày 2 tháng 11, 2017.

Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm một cựu quản lý đầu tư có chủ trương ôn hòa, Jerome Powell, làm chủ tịch mới của Ban quản trị Cục Dự trữ Liên bang, là ngân hàng trung ương của Mỹ.

Giới thiệu ông Powell hôm thứ Năm tại Vườn Hồng Nhà Trắng, tổng thống gọi đây là một cột mốc quan trọng nữa trong việc mang lại một nền kinh tế mạnh mẽ cho người dân Mỹ.

Ông Powell là một thành viên của ban quản trị Cục Dự trữ Liên bang (Fed) từ năm 2012. Ông Trump nói ông Powell có "trí tuệ và tài lãnh đạo" để dẫn dắt nền kinh tế Mỹ qua bất kỳ thách thức nào mà nó có thể gặp phải.

Ông ca ngợi ông Powell là một người xây dựng sự đồng thuận và lưu ý ông Powell luôn giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng trong Thượng viện khi ông được đề cử vào ban quản trị.

Ông Powell là một cựu thứ trưởng bộ tài chính dưới thời Tổng thống George H. W. Bush, và ông Trump nói rằng ông Powell hiểu cần phải làm gì để nền kinh tế phát triển.

Ông Powell nói ông vinh dự và khiêm nhường vì được đề cử. Ông nói nếu ông được Thượng viện chuẩn thuận, ông sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để bình ổn giá cả và tối đa hóa tuyển dụng.

Các nhà phân tích gọi ông Powell là một người theo Đảng Cộng hòa có lập trường trung dung, và dường như sẽ tiếp tục chiến lược tăng dần lãi suất của Fed.

Dù ông Powell dự kiến sẽ tiếp tục phương sách thận trọng của chủ tịch Janet Yellen về tăng lãi suất, các nhà kinh tế nói ông có thể nới lỏng một số quy định tài chính được thiết kế nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính như cuộc khủng hoảng gây hỗn loạn thị trường năm 2007-2008.

Chức năng cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang là kiểm soát nguồn cung tiền của Mỹ bằng cách ấn định lãi suất mà theo đó các ngân hàng có thể vay và cho vay tiền. Cục hoạt động độc lập với phần còn lại của chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG