Đường dẫn truy cập

Giá đôla tăng trước buổi điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell

Đồng đôla Mỹ tiếp tục tăng trong phiên giao dịch trồi sụt ngày đầu tuần trước hàng loạt sự kiện kinh tế Mỹ trong tuần này, trong đó có buổi điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, được xem là có thể xác định liệu đồng bạc xanh có thể phục hồi từ mức thấp nhất trong ba năm qua hay không, theo Reuters.

Triển vọng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên cao hơn lãi suất mà thị trường đã áp dụng trước đó đã giúp đẩy giá đồng đôla lên trong vài tuần gần đây.

Những lo ngại về lạm phát tăng sau một thời gian dài thị trường đứng giá đã làm tăng khả năng FED có thể thắt chặt tiền tệ hơn nữa trong năm nay và năm kế tiếp. Dự kiến này đã làm tăng lãi suất trái phiếu và đồng đôla.

Kể từ khi tỉ giá đôla rớt chạm đáy suốt ba năm, cách nay hơn một tuần, đồng tiền của Mỹ đã tăng 1,4%, và tăng gần 1,0% trong tháng Hai, sau khi giảm hơn 3% vào tháng Giêng.

Tâm điểm của tuần này là buổi điều trần đầu tiên trước Quốc hội của ông Powell.

Ông Powell sẽ giải trình báo cáo giữa năm của ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ và kinh tế vào ngày thứ Ba trước Ủy ban Tài chính của Hạ viện Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi báo cáo của ông Powell xem có bất kỳ chỉ dấu nào về việc ngân hàng trung ương muốn tăng lãi suất nhanh hơn để đối phó với lạm phát.

Chỉ số đồng đôla hiện tăng 0.1%, ở mức 89,964.

Tuần này là tuần có nhiều dữ liệu lớn của Mỹ về lòng tin của người tiêu dùng, phục hồi tăng trưởng trong quý 4, sản xuất, thu nhập và chi tiêu cá nhân.

Giới phân tích nói các nhà đầu tư thận trọng trong việc đưa ra quyết định trong tuần này vì các sự kiện chính trị ở châu Âu.

Người Ý đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc gia vào Chủ nhật, trong khi các đảng chính trị hàng đầu ở Đức sẽ quyết định về một thỏa thuận liên minh có thể bảo đảm cho bà Angela Merkel giữ chức vụ Thủ tướng vào ngày thứ Tư.

Số liệu lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu vào cuối tuần này tiếp tục gây căng thẳng đối với giao dịch đồng euro.

Phát biểu trước Quốc hội châu Âu hôm thứ Hai, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đánh giá một cách lạc quan về nền kinh tế khu vực đồng euro. Tuy nhiên, ông nói lạm phát vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thuyết phục của sự thay đổi tăng bền vững.

Vào cuối buổi giao dịch sáng thứ Hai, đồng euro có thay đổi chút ít so với đồng đôla ở mức 1,2292 đôla.

Đồng đôla cũng không đổi so với đồng yen ở mức 106,90 yên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG