Đường dẫn truy cập

Triều Tiên thử vũ khí mới, muốn loại ông Pompeo khỏi đàm phán


Mọi người xem chương trình tin tức trên truyền hình về cuộc thử nghiệm một "loại vũ khí chiến thuận có điều hướng mới" của Triều Tiên với hình ảnh trước đây của lãnh đạo của nước này, Kim Jong Un, tại một bến tàu ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 18/4.
Mọi người xem chương trình tin tức trên truyền hình về cuộc thử nghiệm một "loại vũ khí chiến thuận có điều hướng mới" của Triều Tiên với hình ảnh trước đây của lãnh đạo của nước này, Kim Jong Un, tại một bến tàu ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 18/4.

Triều Tiên hôm 18/4 nói rằng họ đã thử một loại “vũ khí chiến thuật có điều hướng” mới trong cuộc thử nghiệm đầu tiên sau gần nửa năm qua, và họ cũng yêu cầu Washington loại bỏ Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc thương lượng về hạt nhân.

Vụ thử hôm 18/4, dường như không phải loại tên lửa tầm trung và tầm xa bị cấm mà có thể phá hỏng các cuộc thương lượng, cho phép Triều Tiên phô diễn với người dân của họ rằng nước này đang đẩy mạnh phát triển vũ khí, đồng thời trấn an các quan chức quân sự trong nước, những người lo ngại rằng ngoại giao với Washington báo hiệu sự yếu kém.

Trong một động thái khác, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc ông Pompeo đã hạ thấp tầm quan trọng của các phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuần trước, người đứng đầu Triều Tiên nói rằng từ giờ đến cuối năm nay Washington cần đưa ra các điều khoản có thể chấp nhận được đối với cả hai phía về một thỏa thuận nhằm cứu vớt các hoạt động ngoại giao về vấn đề hạt nhân. Cả yêu cầu loại bỏ ông Pompeo khỏi các cuộc đàm phán lẫn vụ thử vũ khí đều cho thấy sự bất mãn của Triều Tiên đối với các cuộc đàm phán đang bế tắc.

Trong một tuyên bố được đưa ra trên danh nghĩa là của ông Kwon Jong Gun, Vụ trưởng Vụ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Triều Tiên đã cáo buộc ông Pompeo “nói vớ vẩn” và làm mọi người hiểu sai về những lời phát biểu của ông Kim.

Trong bài phát biểu tại Texas A&M hôm 15/4, ông Pompeo nói ông Kim hứa sẽ phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Donald Trump và rằng các quan chức Hoa Kỳ đang làm việc với Triều Tiên để “vạch ra một lộ trình để chúng ta có thể đạt đến đích”.

“Ông (Kim) cho biết ông muốn điều đó được thực hiện vào cuối năm nay”, theo ông Pompeo. “Tôi muốn thấy điều đó được thực hiện sớm hơn”, ông nói thêm.

Tuyên bố của Triều Tiên nói rằng ông Pompeo đã “diễn giải sai ý nghĩa của yêu cầu từ phía chúng tôi” về việc cần hoàn thành các cuộc đàm phán vào cuối năm, và đề cập đến “tài năng nhào nặn” câu chuyện của ông Pompeo. Tuyên bố cho biết việc ông Pompeo tiếp tục tham gia đàm phán sẽ làm công việc trở nên khó khăn và Triều Tiên kêu gọi cần có một đối tác khác, một người “cẩn thận hơn và chín chắn hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi”.

Trong một bài phát biểu tại quốc hội nghị gật của Triều Tiên vào tuần trước, ông Kim nói rằng ông sẵn sàng tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với ông Trump, nhưng chỉ khi Hoa Kỳ thay đổi lập trường về việc thực thi lệnh trừng phạt và việc gây áp lực tới cuối năm nay.

Vào tháng trước, ông Trump nói rằng ông “sẽ thất vọng nếu thấy (Triều Tiên) thử nghiệm (vũ khí)”.

Các báo cáo gần đây cho thấy có các hoạt động mới tại trung tâm nghiên cứu tên lửa Triều Tiên và khu bắn tên lửa tầm xa, nơi được cho là Triều Tiên đã phát triển tên lửa có thể bắn tới lục địa Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG