Đường dẫn truy cập

Triều Tiên có thể đang tái xử lí vật liệu phóng xạ tại Yongbyon


Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên

Hình ảnh vệ tinh từ tuần trước cho thấy chuyển động tại địa điểm hạt nhân chính của Triều Tiên có thể liên quan đến việc tái xử lí vật liệu phóng xạ thành nhiên liệu bom, một viện nghiên cứu ở Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

Bất kì hoạt động tái xử lí mới nào cũng sẽ nêu bật thất bại của hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào cuối tháng 2 để tiến tới giải trừ hạt nhân Triều Tiên, theo Reuters.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho cho biết trong một báo cáo rằng hình ảnh vệ tinh địa điểm hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên từ ngày 12 tháng 4 cho thấy năm ô tô ray chuyên dụng gần Phòng Thí nghiệm Tinh chế Uranium và Hóa học phóng xạ của nước này

Trung tâm này nói chuyển động của các xe có thể cho thấy việc việc vận chuyển vật liệu phóng xạ.

“Trước đây, những ô tô ray chuyên dụng này dường như gắn liền tới việc di chuyển vật liệu phóng xạ hoặc các chiến dịch tái xử lí,” báo cáo nói. “Các hoạt động hiện thời, cùng với các cấu tạo của chúng, không loại trừ khả năng có hoạt động như vậy, trước hoặc sau một chiến dịch tái xử lí.”

Ông Trump đã gặp ông Kim hai lần trong năm qua để cố gắng thuyết phục ông từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ, nhưng đến giờ đạt được rất ít tiến bộ.

Các cuộc đàm phán ở Hà Nội sụp đổ sau khi ông Trump đề xuất một “thỏa thuận lớn” mà trong đó các chế tài đối với Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ nếu nước này trao lại toàn bộ vũ khí hạt nhân và vật liệu phân hạch cho Mỹ. Ông bác bỏ các bước giải trừ hạt nhân một phần mà ông Kim đưa ra, trong đó bao gồm một đề nghị tháo dỡ Yongbyon.

Mặc dù ông Kim vẫn đình chỉ các vụ thử phi đạn và hạt nhân kể từ năm 2017, song các quan chức Mỹ nói Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch có thể được xử lí để sử dụng trong các quả bom.

Tháng trước, một quan chức cấp cao của Triều Tiên cảnh báo rằng ông Kim có thể suy nghĩ lại về việc đình chỉ thử nghiệm trừ phi Washington nhượng bộ.

Tuần trước, ông Kim nói rằng thất bại ở Hà Nội làm tăng nguy cơ căng thẳng gia tăng trở lại, và nói thêm rằng ông chỉ hứng thú với việc gặp lại ông Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn.

Ông Kim cho biết ông sẽ đợi đến cuối năm nay để cho Mỹ thời gian quyết định trở nên linh động hơn. Hôm thứ Hai, ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu này, và ông Pompeo nói rằng ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG