Đường dẫn truy cập

TT Moon hy vọng Triều Tiên hưởng ứng nỗ lực của Mỹ-Hàn Quốc


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy tay khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón tới Nhà Trắng ở Washington hôm 22/5. Ông Moon sẽ trở lại Nhà Trắng trong tháng này để tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói hôm 1/4 rằng ông hy vọng Triều Tiên sẽ hưởng ứng tích cực khi ông gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này như một phần trong nỗ lực nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với miền Bắc.

Ông Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã không đạt được thỏa thuận nào tại cuộc họp thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2, gây khó khăn cho những vận động của ông Moon và tạo chia rẽ trong chính phủ của ông về làm cách nào để phá vỡ thế bế tắc.

Phát biểu trước nội các Hàn Quốc, ông Moon nói ông sẽ dùng cuộc gặp thượng đỉnh ngày 11/4 ở Washington để thảo luận về việc khởi động các cuộc đàm phán Mỹ-Hàn Quốc, nhằm đưa tiến trình hòa bình tiến lên phía trước và tạo ra một “quy trình đúng đắn” để thúc đẩy các mối quan hệ với Bình Nhưỡng.

“Tôi hy vọng Triều Tiên sẽ hưởng ứng một cách tích cực trước các nỗ lực của Seoul và Washington,” ông Moon nói.

Hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô của Việt Nam đã bị cắt ngắn sau khi ông Trump và ông Kim không đạt được bất cứ thỏa thuận nào để dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế đối với Triều Tiên, nhằm đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Ở Washington đã có người chỉ trích rằng Seoul đã hơi quá lời khi đánh giá cam kết phi hạt nhân hóa của ông Kim Jong Un, và đi quá xa trong việc hối thúc người Mỹ dỡ bỏ cấm vận. Ngược lại, một số cố vấn của ông Moon thì cho rằng Hoa Kỳ không thể duy trì thái độ quá cứng rắn “được ăn cả ngã về không” trong khi tìm cách đạt được một thỏa thuận về chương trình vũ khí hạt nhân với Triều Tiên.

Nhưng ông Moon nói hai nước đồng minh về căn bản “đồng thuận về mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, và thiết lập một nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.”

Ông Moon chỉ trích những người hoài nghi mà ông không được nêu tên mà ông tố cáo đã tìm cách chia rẽ Seoul và Washington, nhằm “đảo ngược xu hướng hòa bình.”

Làm như vậy không giúp gì cho lợi ích quốc gia hay cho tương lai của bán đảo Triều Tiên,” ông Moon nói. “Những mưu đồ đó chỉ được coi là “vô trách nhiệm”, nhất là khi nhắc tới tình trạng khủng hoảng mà chúng ta đã phải chịu đựng trước khi đối thoại bắt đầu.”

Theo tổng thống Hàn Quốc, sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội đã tạo ra “những khó khăn tạm thời, nhưng điều đã trở nên rõ ràng là cả hai miền Triều Tiên lẫn Hoa Kỳ đều không muốn trở lui về quá khứ.”

Triều Tiên trong nhiều năm đã theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Triều Tiên và Hoa Kỳ ngày càng tăng cường độ của cuộc khẩu chiến cho đến khi các quan hệ được cải thiện hồi năm ngoái, dẫn đến hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng Sáu.

Một quan chức của Nhà Xanh - phủ Tổng thống Hàn Quốc, nói các lãnh đạo ASEAN đang cân nhắc liệu có nên hay không, mời ông Kim tới hội nghị thượng đỉnh ASEAN, sẽ được tổ chức ở phố cảng Busan của Hàn Quốc vào tháng 11 hay không.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington hôm 29/3, bà nói với các phóng viên rằng bà đồng ý tiếp tục hối thúc Triều Tiên để nước này phải đưa ra những nhượng bộ cụ thể về kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội là bắt đầu lại các cuộc đàm phán giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ,” bà nói.

Ông Moon cho biết ông sẽ hợp tác với ông Trump để vượt qua những trở ngại và tìm ra hướng đi mới để tiến tới hòa bình.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG