Đường dẫn truy cập

Triều Tiên gia tăng áp lực với các vụ phóng tên lửa mới đây


Cảnh Triều Tiên phóng tên lửa trên truyền hình Hàn Quốc, 31/7/2019

Triều Tiên hôm thứ Sáu 2/8 lại phóng tên lửa, lần thứ ba trong vòng 8 ngày. Đây là một loạt các vụ phóng mà các nhà phân tích cho rằng được thiết kế để cải thiện khả năng quân sự và gây áp lực cho Mỹ và Hàn Quốc vào lúc hai nước này tìm cách tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói giảm nhẹ về các vụ phóng. Tiến trình ngoại giao có thể có một số khó khăn nhưng các cuộc đối thoại với Triều Tiên “đang diễn ra, thậm chí là ngay cả lúc này”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Bangkok, nơi ông đang dự một hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Khi Tổng thống Trump được hỏi tại Nhà Trắng trước khi ông bắt đầu chuyến đi vận động bầu cử tới Ohio là nếu ông có nghĩ rằng chủ tịch của Triều Tiên đang thử thách ông hay không, ông Trump nói rằng các vụ phóng “không vi phạm các lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên”.

Ông Trump cũng nói rằng các tên lửa được phóng là loại tầm ngắn. “Chúng tôi đã hoàn toàn không có thỏa thuận về điều đó. Tôi thấy không có vấn đề gì”, ông phát biểu.

Các bộ trưởng ngoại giao tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á gồm 18 quốc gia, do ASEAN tổ chức, bày tỏ lo ngại rằng các vụ thử tên lửa ở Triều Tiên gây ra tác động tiêu cực đối với các nỗ lực hòa bình, một quan chức Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết.

Sau cuộc gặp, đại diện của Anh, Pháp và Đức kêu gọi Triều Tiên tiến hành đàm phán có ý nghĩa với Mỹ, và nói thêm rằng các lệnh trừng phạt quốc tế cần phải được thực thi đầy đủ cho đến khi Bình Nhưỡng dỡ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Ông Pompeo cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn được áp dụng đầy đủ. Ông Pompeo cũng cho biết ông thất vọng về việc người đồng cấp Triều Tiên đã hủy chuyến đi dự hội nghị ASEAN.

Andrei Lankov, giám đốc Nhóm Nguy cơ Triều Tiên, là một nhóm chuyên gia cố vấn, nói rằng các vụ thử tên lửa mới nhất không có nghĩa là Bình Nhưỡng không còn hứng thú về đàm phán với Mỹ.

“Ngược lại, việc họ chọn tên lửa tầm ngắn là một dấu hiệu cho thấy, hiện tại, Bình Nhưỡng vẫn nghiêm túc trong việc tìm cách đạt thỏa thuận với Mỹ”, ông viết trong một phóng sự gửi đến cho NK News, một trang web theo dõi tình hình Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG