Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Mỹ triển khai tên lửa mới là ‘hành động liều lĩnh’


Hệ thống phòng thủ THAAD ở Hàn Quốc.

Bất kỳ động thái nào của Hoa Kỳ nhằm lắp đặt các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ Hàn Quốc đều có thể châm ngòi cho một “cuộc chiến tranh lạnh mới” và một cuộc chạy đua vũ trang leo thang trong khu vực, Reuters dẫn truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết hôm 14/8.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết ông ủng hộ việc đặt các tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất ở châu Á, một ngày sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết: “Hoa Kỳ hiện đang xem xét kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung đất đối đất ở khu vực châu Á và Hàn Quốc đã được chọn làm nơi triển khai.”

“Triển khai một vũ khí tấn công mới ở Hàn Quốc là một hành động liều lĩnh, leo thang căng thẳng khu vực, một hành động có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh lạnh và chạy đua vũ trang mới ở khu vực Viễn Đông,” KCNA nói trong một bài xã luận.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết chưa có cuộc thảo luận nào về việc đặt tên lửa tầm trung của Mỹ tại nước này và không có kế hoạch xem xét ý tưởng như thế.

Tuyên bố của KCNA cũng chỉ trích các động thái gần đây về việc Hàn Quốc nâng cấp các địa điểm quân sự, nơi thiết lập hệ thống phòng thủ phi đạn tầm cao (THAAD) của Hoa Kỳ, được thiết kế để đánh chặn phi đạn.

KCNA nói thêm: “Một bằng chứng rõ ràng là việc triển khai THAAD là thể theo chiến lược của Hoa Kỳ nhằm kìm tỏa các cường quốc và nắm giữ quyền lực tối cao ở Đông Bắc Á, chứ không phải làm nhiệm vụ “bảo vệ” cho Hàn Quốc trước sự “đe dọa” của ai đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG