Đường dẫn truy cập

Trump: Kim nói sẽ tái khởi động đàm phán khi Mỹ-Hàn ngừng tập trận


Hình ảnh chụp từ chương trình phát sóng của đài KCTV của Triều Tiên vào ngày 1 tháng 8, 2019 cho thấy lãnh tụ Triều Tiên kIm Jong Un quan sát vụ phóng một phi đạn đạn đạo vào ngày 31 tháng 7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết Kim Jong Un nói với ông rằng ông ta sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên và sẽ ngừng thử phi đạn ngay khi các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Singapore vào năm ngoái, nhưng có rất ít tiến triển về mục tiêu của Washington thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tôi mong gặp Kim Jong Un trong một tương lai không xa!” ông Trump nói trên Twitter.

Triều Tiên hôm thứ Bảy đã bắn những thứ dường như là hai phi đạn tầm ngắn, Hàn Quốc cho biết, trong một hành động “biểu dương lực lượng” chống lại các cuộc tập trận.

Có thể sẽ có thêm các vụ phóng nữa vì quân đội Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trận mùa hè của riêng mình, Hội đồng Tham mưu Liên hợp của Hàn Quốc (JCS) cho biết trong một phát biểu.

Các cuộc tập trận phần lớn được mô phỏng trên máy tính thay cho các cuộc tập trận quy mô lớn hàng năm trước đây vốn đã được đình chỉ để tăng tốc các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân.

Trong dòng tweet của mình, ông Trump cho biết ông Kim đã gửi cho ông một lá thư với lời lẽ “rất tử tế,” nói rằng ông ta muốn gặp ông Trump một khi các cuộc tập trận “ngớ ngẩn và đắt đỏ” của Mỹ chấm dứt.

Ông Trump nói thêm: “Đây cũng là một lời xin lỗi nhỏ về việc thử phi đạn tầm ngắn và việc thử nghiệm này sẽ dừng lại khi các cuộc tập trận kết thúc.”

Các vụ phóng phi đạn vào ngày thứ Bảy là những vụ mới nhất trong một loạt các vụ thử nghiệm gần đây của Triều Tiên mà đã khơi ra những câu hỏi về tương lai của đàm phán.

Hăm hở nêu bật chính sách Triều Tiên của mình là một thành công trước nỗ lực tái tranh cử năm 2020, ông Trump đã hạ giảm mối đe dọa này, nói rằng Triều Tiên không vi phạm cam kết của ông Kim từ bỏ các vụ thử hạt nhân và phi đạn tầm xa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG