Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Mỹ “khiêu khích” và “xâm phạm thô bạo”


Hình ảnh Tổng thống Trump (trái) và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trên màn ảnh truyền hình ở Seoul.
Hình ảnh Tổng thống Trump (trái) và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trên màn ảnh truyền hình ở Seoul.

Triều Tiên hôm 22/11 lên tiếng bác bỏ quyết định của Tổng thống Donald Trump liệt kê nước này là “bảo trợ khủng bố”, gọi đây là sự “khiêu khích nghiêm trọng và xâm phạm thô bạo”, Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố vào hôm thứ Hai. Danh sách này cho phép Hoa Kỳ áp đặt thêm các biện pháp chế tài và nguy cơ gây căng thẳng đối với các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một phản ứng đầu tiên đối với quyết định của Hoa Kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước KCNA, phủ nhận Triều Tiên có tham gia vào bất kỳ hành động khủng bố nào.

Ông gọi cái nhãn quốc gia bảo trợ khủng bố “chỉ là một công cụ cho chủ nghĩa độc tài theo phong cách Mỹ, có thể được gắn vào hoặc gỡ bỏ bất cứ lúc nào tùy theo lợi ích”.

Giới chức Triều Tiên nói thêm rằng chỉ định của Hoa Kỳ chỉ khiến cho Triều Tiên càng cam kết duy trì kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Chừng nào mà Mỹ còn tiếp tục chính sách chống lại CHDCND Triều Tiên, sự phòng vệ của chúng ta càng được củng cố hơn”, giới chức Triều Tiên nói.

“Hoa Kỳ sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả do sự khiêu khích trơ tráo của họ đối với CHDCND Triều Tiên”.

Chỉ định được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Trump trở về từ chuyến đi kéo dài 12 ngày đến 5 quốc gia châu Á, trong đó việc kềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là trọng tâm của các cuộc thảo luận của ông.

Trong khi thông báo về chỉ định, ông Trump nói với các phóng viên Tòa Bạch Ốc rằng: “Ngoài việc đe dọa thế giới bằng hủy diệt hạt nhân, Triều Tiên còn liên tục hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế, bao gồm cả các vụ ám sát ở nước ngoài”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG