Đường dẫn truy cập

‘Mỹ chớ qua mặt Hàn Quốc động binh với Triều Tiên’


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/11/17.

Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận của chính phủ Hàn Quốc, chủ tịch đảng cầm quyền ở Hàn Quốc, bà Choo Mi-ae, tuyên bố ngày 15/11.

“Tổng thống Trump thường nhấn mạnh là đặt mọi phương án lên bàn,” bà Choo nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm là phương án về một cuộc chiến nữa không được bàn tới. Trong bất kỳ trường hợp nào, Mỹ cũng không được tiến hành biện pháp quân sự mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc.”

Bà Choo nhấn mạnh “Chúng ta phải tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề bằng mọi cách thức có thể.”

Phát biểu của bà Choo cho thấy mối quan ngại rằng các cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào chương trình hạt nhân và phi đạn Bình Nhưỡng sẽ khiêu khích Triều Tiên trả đũa Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cổ súy đường hướng đối thoại với Bình Nhưỡng và tuyên bố Seoul ủng hộ chính sách làm áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng bằng chế tài và không có chuyện đối thoại suông.

“Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng giảm thiểu bất kỳ bất đồng nào giữa Washington với Seoul trong vấn đề này.”

Dù nói rằng mọi phương án kể cả quân sự đều được đưa ra thảo luận để đối phó với Triều Tiên, nhưng Mỹ nhấn mạnh vẫn ưu tiên cho giải pháp ngoại giao.

Khi ghé thăm Seoul hồi tuần trước, ông Trump khuyến cáo Triều Tiên rằng Mỹ sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự toàn diện để ngăn bất kỳ cuộc tấn công nào từ Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng thúc giục Bình Nhưỡng ‘thương lượng.’

Triều Tiên đã nói rõ không muốn thương thảo ít nhất cho tới khi họ đã phát triển một phi đạn mang đầu đạn hạt nhân có khả năng đánh trúng lục địa Hoa Kỳ.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG