Đường dẫn truy cập

Triều Tiên và Hàn Quốc đua tên lửa


Vụ bắn thử cặp tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trên một bản tin phát trên truyền hình ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 15/9. Hàn Quốc cùng ngày cũng bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.
Vụ bắn thử cặp tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trên một bản tin phát trên truyền hình ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 15/9. Hàn Quốc cùng ngày cũng bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều bắn thử tên lửa đạn đạo hôm 15/9, một diễn tiến mới nhất trong cuộc chạy đua vũ trang mà trong đó hai nước thi nhau phát triển những vũ khí ngày càng tinh vi, trong lúc nỗ lực đàm phán xoa dịu căng thẳng vẫn bế tắc.

Hàn Quốc bắn thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM), trở thành quốc gia đầu tiên không có vũ khí hạt nhân phát triển một hệ thống như vậy.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự cuộc bắn thử đó trong lúc có tin Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên kể từ tháng 3.

Theo các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản, Bình Nhưỡng đã bắn một cặp tên lửa đạn đạo rơi xuống vùng biển phía đông của Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa hành trình được cho là có khả năng hạt nhân.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ bế tắc. Các cuộc đàm phán, được khởi xướng giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2018, đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

"Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo không rõ chủng loại từ giữa đất liền ra biển phía đông của họ, và các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết để biết thêm thông tin", Tham mưu trưởng Liên quân của Hàn Quốc (JCS) cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố này, các tên lửa được bắn ngay sau 12:30 đêm (3:30 GMT), bay với tốc độ 800km, đạt đến độ cao tối đa là 60km.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho quân đội, lãnh thổ hoặc đồng minh của Mỹ, nhưng cho thấy rõ chương trình vũ khí công khai bất hợp pháp của nước này đe doạ nghiêm trọng sự ổn định.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga gọi vụ phóng tên lửa là "gây khích động" và lên án mạnh mẽ nó như là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo hàng ngày rằng Trung Quốc hy vọng "các bên liên quan" sẽ "hành động kiềm chế".

Hàn Quốc gần đây đã tung ra một loạt hệ thống vũ khí và phương tiện quân sự mới, bao gồm tên lửa đạn đạo, tàu ngầm và tàu sân bay đầu tiên của nước này. Hàn Quốc đi theo chính sách không phổ biến vũ khí hạt nhân và một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Các vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra khi ngoại trưởng Hàn Quốc và Trung Quốc hội đàm tại Seoul bàn về những lo ngại về việc Triều Tiên thử tên lửa và đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Triều Tiên cho biết họ đã phóng thử thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần trước, và gọi đây là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng". Các nhà phân tích cho rằng vũ khí đó có thể là tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên có khả năng hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG