Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc: Triều Tiên muốn lệnh cấm được nới lỏng mới quay lại đàm phán với Mỹ


Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong một cuộc gặp năm 2018.
Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong một cuộc gặp năm 2018.

Triều Tiên muốn các lệnh trừng phạt quốc tế, theo đó cấm nước này xuất khẩu kim loại và nhập khẩu nhiên liệu tinh lọc và các nhu yếu phẩm khác, được dỡ bỏ trước khi tái khởi động các cuộc đàm phán về việc phi hạt nhân hóa với Mỹ, các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết hôm thứ Ba 3/8.

Triều Tiên cũng đã yêu cầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với việc nhập khẩu hàng hóa xa xỉ như rượu và quần áo, các nhà lập pháp cho biết sau khi được ông Park Jie-won, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), cơ quan tình báo chính của Hàn Quốc, cung cấp thông tin.

Cuộc họp cung cấp thông tin diễn ra một tuần sau khi hai miền bán đảo Triều Tiên khôi phục đường dây nóng mà Triều Tiên đã đình chỉ một năm trước, và đây là dấu hiệu đầu tiên trong nhiều tháng cho thấy khả năng Triều Tiên có thể có phản ứng tích cực hơn đối với các nỗ lực đối thoại.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 3/8 đã không đề cập đến bất kỳ yêu cầu mới nào về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vì theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Triều Tiên đã tiến hành sáu vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và phóng thử tên lửa có khả năng đánh trúng Mỹ.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng các nước này đối với Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG