Đường dẫn truy cập

AP: Em gái lãnh tụ Triều Tiên chế nhạo quan chức Hoa Kỳ, bác bỏ cơ hội đàm phán


Bà Kim Yo Jong.
Bà Kim Yo Jong.

Người em gái đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 22/6 bác bỏ triển vọng sớm nối lại giải pháp ngoại giao với Hoa Kỳ, nói rằng kỳ vọng của Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán sẽ “khiến họ rơi vào một nỗi thất vọng lớn hơn”.

Tuyên bố thẳng thừng của bà Kim Yo Jong cho thấy rằng sự bế tắc ngoại giao về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiếp diễn, trừ khi Triều Tiên đối mặt thêm với các khó khăn kinh tế vì đại dịch và cần sự hỗ trợ khẩn cấp từ bên ngoài, một số chuyên gia nhận định.

Hy vọng về việc tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân lóe lên tuần trước sau khi ông Kim Jong Un nói rằng Triều Tiên phải sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu, mà nhất là đối đầu. Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói rằng bình luận của ông Kim là một “tín hiệu thú vị”.

Bà Kim Yo Jong hôm 22/6 đã chế nhạo phản ứng của ông Sullivan, theo AP.

“Có vẻ như Hoa Kỳ diễn giải tình hình theo cách để tự an ủi bản thân”, hãng tin nhà nước CNA của Triều Tiên dẫn lời bà nói. "Sự kỳ vọng mà họ nuôi dưỡng sai cách sẽ khiến họ rơi vào một nỗi thất vọng lớn hơn”.

Hôm 21/6, trong chuyến thăm Seoul, ông Sung Kim, đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ về các vấn đề Triều Tiên, nói rằng Washington sẵn sàng gặp Triều Tiên “mọi lúc, mọi nơi mà không có điều kiện tiên quyết”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt vì tham vọng hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ngay trước khi tuyên bố của bà Kim Yo Jong được đăng tải hôm 22/6, ông Sung Kim đã gặp Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young và nói rằng Washington và Seoul vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee cho biết ông hy vọng Triều Tiên sẽ quay trở lại bàn đàm phán vào một ngày sớm nhất và coi tình hình hiện tại là “một cơ hội rất tốt” để nối lại các cuộc đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG