Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc triệu tập Phó đại sứ Nhật Bản vì đảo tranh chấp trên bản đồ Thế vận hội


Nhóm đảo Dokdo, hay Takeshima, là trung tâm của cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hàn Quốc vừa triệu tập Phó đại sứ Nhật Bản hôm 1/6 để phản đối một bản đồ trên trang web Thế vận hội Tokyo, trong đó hiển thị nhóm đảo mà Hàn Quốc kiểm soát là lãnh thổ của Nhật Bản, theo Reuters.

Nhóm đảo nhỏ, được gọi là Dokdo ở Hàn Quốc và Takeshima ở Nhật Bản, là trung tâm của cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên giữa hai nước.

Công luận Hàn Quốc náo động sau khi quần đảo này được hiển thị trên bản đồ của Nhật Bản trên trang web Thế vận hội Tokyo về đường đi của đoàn rước đuốc. Tokyo đã từ chối yêu cầu thay đổi bản đồ của Seoul, khiến một số chính trị gia Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay Thế vận hội.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đã triệu tập Phó đại sứ Nhật Bản ở Seoul, Hirohisa Soma, để yêu cầu chỉnh sửa bản đồ.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch phản đối mạnh mẽ việc khẳng định lãnh thổ bất công của Nhật Bản đối với Dokdo và yêu cầu sửa chữa ngay lập tức”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Choi Young-sam nói trong một cuộc họp báo trước lệnh triệu tập.

Các cuộc điện thoại Reuters gọi đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin bình luận không được trả lời.

Nhóm đảo nằm cách bờ biển phía đông Hàn Quốc 225 km. Mặc dù Hàn Quốc kiểm soát, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo này.

Phát ngôn viên Choi không nêu chi tiết về những lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội, chỉ nói rằng chính phủ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình trong khi phản đối các yêu sách lãnh thổ của Nhật Bản.

Hai quốc gia từng có một cuộc tranh cãi tương tự trong Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, khi Nhật Bản phản đối việc đưa nhóm đảo lên lá cờ mô tả một bán đảo Triều Tiên thống nhất được sử dụng khi các vận động viên từ Nam và Bắc Triều Tiên diễu hành cùng nhau tại lễ khai mạc.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo vẫn đóng băng trong bối cảnh tranh chấp quần đảo và vấn đề bồi thường cho những nạn nhân bị ép làm việc trong các công ty Nhật Bản và các nhà thổ quân sự trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản 1910-1945.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG