Đường dẫn truy cập

Triều Tiên dường như lại phóng tên lửa đạn đạo giữa lúc đối thoại ngưng trệ


Hình ảnh về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên do hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa ra

Triều Tiên hôm 11/1 phóng một phương tiện bay dường như là tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía đông của họ, vụ phóng thứ hai chỉ trong một tuần, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lời kêu gọi mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp sự phản đối của quốc tế.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể có khả năng là tên lửa đạn đạo từ khu vực phía bắc tỉnh Jagang. Họ cho biết vật thể này đã bay 700 km với tốc độ tối đa khoảng Mach 10 (gấp 10 lần âm tốc) trước khi rơi xuống ngoài khơi bờ biển phía đông.

Các quan chức Hàn Quốc không đưa ra đánh giá cụ thể về loại tên lửa này, nhưng một số chuyên gia cho biết Triều Tiên có thể đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh một lần nữa để đáp trả việc quân đội Hàn Quốc hạ thấp cuộc phóng được cho là Triều Tiên thử tên lửa siêu thanh trước đó .

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vật thể nghi là tên lửa đạn đạo đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết các quan chức đang kiểm tra sự an toàn của tàu bè và máy bay xung quanh Nhật Bản, nhưng chưa có báo cáo về đình trệ hay thiệt hại.

“Thật đáng tiếc khi Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về phản ứng trước vụ phóng trước đó của họ”, ông Kishida nói.

Hội đồng Bảo an đã có buổi tham vấn kín hôm 11/1 về vụ phóng trước, nhưng không có hành động nào. Trước buổi tham vấn, Mỹ và 5 đồng minh đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vụ phóng hôm 11/1 đã được Hội đồng An ninh Quốc gia thảo luận tại một cuộc họp khẩn, và các thành viên hội đồng đã kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tăng cường hoạt động thử nghiệm trước cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vụ phóng không gây ra ‘đe dọa ngay lập tức nào đối với người hoặc lãnh thổ Mỹ, hoặc của các đồng minh của Mỹ’. Tuy nhiên, nó khiến nhà chức trách Mỹ ra lệnh cấm cất cánh một số chuyến bay ở Bờ Tây.

Vụ phóng diễn ra 6 ngày sau khi Triều Tiên bắn một tên lửa ra biển trong một vụ việc mà Bình Nhưỡng mô tả là ‘vụ thử thành công tên lửa siêu thanh’.

Sau vụ thử đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đã phóng đại khả năng của mình – họ chỉ thử nghiệm tên lửa đạn đạo thông thường mà Hàn Quốc có khả năng đánh chặn. Bộ này cho biết họ nghi ngờ khả năng Triều Tiên có được các công nghệ cần thiết để sản xuất vũ khí siêu thanh.

Nhà phân tích Cheong Seong-Chang tại Viện Sejong của Hàn Quốc cho biết giới lãnh đạo Triều Tiên ‘nổi giận’ bởi đánh giá của Hàn Quốc về vụ phóng hồi tuần trước và có thể đã lên kế hoạch hàng loạt vụ thử nhằm làm lời đe dọa của họ có sức nặng hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG