Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Lãnh tụ Kim Jong Un kỷ niệm 10 năm ngày người cha qua đời


Tượng hai ông Kim Il Sung và Kim Jong Il tại Cung Mặt trời Kumsusan ở thủ đô của Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu 17/12, Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un kỷ niệm 10 năm ngày mất của người cha và cũng là người tiền nhiệm của ông. Ông Kim dự một buổi lễ với các quan chức hàng đầu tại lăng đặt thi hài ông Kim Jong Il trong khi người dân cả nước tổ chức lễ tưởng niệm.

Ông Kim Jong Il, nhân vật thứ hai của triều đại họ Kim, đã cai trị Triều Tiên trong 17 năm cho đến khi ông qua đời vào ngày 17/12/2011. Khi đó, phải hai ngày sau khi ông ta qua đời, truyền thông nhà nước mới đưa tin.

Hôm 17/12, các chương trình truyền hình nhà nước chiếu cảnh người dân mặc niệm và cúi đầu trước những bức chân dung và bức tượng ông Kim Jong Il. Các cảnh quay khác cho thấy người ta bật còi báo động phòng không và bấm còi ô tô.

Các hình ảnh cho thấy con trai của ông Kim Jong Il là Lãnh tụ Kim Jong Un có mặt cùng hàng trăm quan chức tại một buổi lễ bên ngoài Cung Mặt trời Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng, nơi thi hài của ông Kim Jong Il và người cha là vị lãnh tụ lập quốc Triều Tiên, Kim Nhật Thành, nằm trong quan tài kính.

Mặc chiếc áo khoác da đen, ông Kim Jong Un đứng nghiêm trang bên dưới một biểu ngữ lớn màu đỏ có hình ảnh của cha mình, nhưng không phát biểu gì.

Các tờ báo - tất cả đều bị chính phủ Triều Tiên kiểm soát chặt chẽ - đăng các bài viết ca ngợi ông Kim Jong Il.

Tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền viết: “Ông thực sự là con người vĩ đại nhất và là nhà hiền triết vĩ đại của cuộc cách mạng mà tất cả người dân trên mảnh đất này đều noi theo với lòng mến yêu sâu sắc và sự chân thành của họ”.

Dưới thời ông Kim Jong Il, Triều Tiên phải hứng chịu nạn đói lan rộng trong những năm 1990, và khi lên nắm quyền, con trai ông thề rằng công dân sẽ không bao giờ phải thắt lưng buộc bụng nữa.

Tuy nhiên, sau 10 năm cầm quyền, ông Kim Jong Un đang phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế do các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đối với các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, bên cạnh đó là thảm họa thiên nhiên và các vụ đóng cửa biên giới chống đại dịch đã làm giảm thương mại xuống mức cực thấp.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG