Đường dẫn truy cập

Triều Tiên nói Mỹ có ‘tham vọng xấu xa’


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un giám sát cuộc tập trận hồi đầu tháng 5
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un giám sát cuộc tập trận hồi đầu tháng 5

Triều Tiên hôm 29/5 lên án Mỹ thể hiện thái độ không thiện ý trong các cuộc đàm phán với việc Washington tiến hành các vụ thử phi đạn và hạt nhân cũng như tập trận trong khuôn khổ ‘tham vọng xấu xa’ muốn dùng vũ lực buộc Triều Tiên quy phục dù là đang thúc đẩy đối thoại.

Trong lần gia tăng giọng điệu phẫn nộ mới nhất của Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh thất bại với Mỹ ở Hà Nội hồi tháng Hai, thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lặp lại những than phiền về chiến dịch trừng phạt tiếp diễn của Mỹ, bao gồm việc Mỹ bắt giữ một trong những tàu chở hàng lớn nhất của họ và cảnh báo rằng ‘việc sử dụng sức mạnh không phải là độc quyền của Mỹ’.

Thông cáo được cho là từ giám đốc nghiên cứu chính sách thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ trong Bộ Ngoại giao và được truyền thông chính thức đăng tải lưu ý rằng Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân không nghiêm trọng hôm 13/2 chỉ vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

“Do đó Mỹ đã cho thấy ý đồ chung cuộc của họ là tìm kiếm một giải pháp dựa trên sức mạnh mặc dù bề ngoài họ cổ súy đối thoại,” thông cáo viết.

Thông cáo này tiếp tục có những lời đả kích ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Họ và các quan chức cấp cao khác của Mỹ bị cáo buộc đã ‘xúc phạm phẩm giá của nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi và phun ra những lời nói xúc phạm’ với việc gọi Triều Tiên là ‘chế độ lưu manh’.

Thông cáo cũng cáo buộc giới chức Mỹ có ‘ý đồ thù địch nhằm dùng vũ lực bóp nghẹt chúng tôi’ với lời cảnh báo rằng Washington sẽ ‘trở mặt’ nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thông cáo cũng lên án các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc và các cuộc diễn tập phòng thủ phi đạn cũng như phóng thử nghiệm phi đạn đạn đạo xuyên lục địa và phi đạn đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Mỹ.

Triều Tiên cũng than phiền về các chuyến bay do thám ngày càng tăng trên lãnh thổ của họ và cáo buộc Washington ‘chơi chiêu’ khi triển khai các tàu đổ bộ tối tân ở Nhật và phi đạn đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm xung quanh bán đảo Triều Tiên.

“Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy thông cáo chung hôm 12/6 không nằm trong tính toán của Mỹ và không hề có sự thay đổi gì trong tham vọng xấu xa của Mỹ là xâm chiếm Triều Tiên bằng vũ lực,” thông cáo viết, đề cập đến cam kết của ông Trump và ông Kim tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore hồi năm ngoái.

“Hoa Kỳ nên ghi nhớ rằng các hành động thù địch của họ chỉ đem lại hậu quả là gia tăng căng thẳng cho bán đảo Triều Tiên vốn đã rất bất ổn và gây ra những diễn biến không thuận lợi. Sử dụng sức mạnh không hề là độc quyền của Mỹ,” thông cáo viết.

Thông cáo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump, vốn nói rằng ông háo hức theo đuổi các cuộc đối thoại với ông Kim ngay cả khi duy trì chính sách trừng phạt cứng rắn, tìm cách giảm nhẹ các cuộc phóng thử phi đạn của Triều Tiên hồi đầu tháng 5 vốn được xem là các vụ thử đầu tiên kể từ năm 2017.

Ông Trump nói rằng các vụ thử này chỉ là vũ khí tầm ngắn và Triều Tiên vẫn đóng băng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo xuyên lục địa. Phát biểu này của ông Trump đi ngược lại tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton rằng ‘không nghi ngờ gì’ các vụ phóng phi đạn của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG