Đường dẫn truy cập

Triều Tiên đòi Mỹ trả tàu, đả kích Mỹ vi phạm tinh thần thượng đỉnh Trump-Kim


Tàu chở hàng 'Wise Honest' của Triều Tiên (ở giữa) được kéo tới Cảng Pago Pago, đảo Samoa thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, vào ngày 11/5/2019. (AP Photo/Fili Sagapolutele)

Triều Tiên nói hôm 14/5 rằng việc Mỹ chặn và giữ lại một trong những tàu chở hàng của họ là một hành động bất hợp pháp, vi phạm tinh thần của hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, và đòi Mỹ phải lập tức trả lại chiếc tàu này.

Reuters trích dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bác bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà Hoa Kỳ đã viện dẫn khi chặn bắt con tàu, như là một hành động vi phạm chủ quyền của họ.

Một người phát ngôn của Bộ không biết tên nói trên đài KCNA, hãng thông tấn chính thức của nhà nước Triều Tiên, rằng hành động của Hoa Kỳ là một “bất hợp pháp và thái quá, tước quyền sở hữu chiếc tàu chở hàng của chúng tôi”.

“Đây sẽ là tính toán sai lầm lớn nhất nếu Hoa Kỳ tin rằng họ có thể kiểm soát Triều Tiên bằng vũ lực.”
Nhà nước Triều Tiên

KCNA nói thêm rằng hành động mới nhất của Mỹ có thể được coi như một phần trong các nỗ lực của Mỹ, tăng áp lực tối đa để buộc Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phải khuất phục, và như vậy hoàn toàn chối bỏ tinh thần cơ bản sau Tuyên bố chung Mỹ-Triều ngày 12 tháng 6."

“Đây sẽ là tính toán sai lầm lớn nhất nếu Hoa Kỳ tin rằng họ có thể kiểm soát Triều Tiên bằng vũ lực.” Triều Tiên cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ hành vi của Hoa Kỳ trong tương lai.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuần trước cho biết tàu chở hàng “Wise Honest” của Triều Tiên đã bị chặn bắt và đưa tới lãnh thổ Samoa thuộc Hoa Kỳ. Chiếc tàu bị cáo buộc đã vận chuyển than bất hợp pháp, vi phạm lệnh trừng phạt. Trước đó, tàu này đã bị Indonesia chặn lại vào tháng 4 năm 2018.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã mở một hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 12 tháng 6 năm ngoái tại Singapore và cam kết thiết lập quan hệ mới cũng như một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo đã mở cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Việt Nam hồi tháng Hai, năm nay hội nghị này tan vỡ và hai bên không đạt được thỏa thuận.

Căng thẳng một lần nữa lại leo thang sau sự thất bại của cuộc gặp thượng đỉnh này. Hoa Kỳ thông báo vụ chặn tàu vài giờ sau khi Triều Tiên phóng đi hai tên lửa tầm ngắn hôm thứ Năm.

Lãnh tụ Triều Tiên ra lệnh cho các lực lượng miền Bắc phải chuẩn bị toàn diện để sẵn sàng ứng chiến, sau khi Mỹ chặn bắt tàu chở hàng Triều Tiên.

Vụ phóng hai tên lửa tầm ngắn hôm thứ Năm và một loạt tên lửa hôm thứ Bảy là lần đầu tiên Triều Tiên phóng lại tên lửa sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11/2017.

VOA Express

XS
SM
MD
LG