Đường dẫn truy cập

Triều Tiên duyệt binh quốc khánh với đồ bảo hộ nhưng không có tên lửa


Lãnh tụ Kim Jong Un tham dự sự kiện khi lực lượng bán quân sự và công an của Lực lượng Hồng Vệ binh Công Nông diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào dịp kỷ niệm quốc khánh lần thứ 73 của Triều Tiên.
Lãnh tụ Kim Jong Un tham dự sự kiện khi lực lượng bán quân sự và công an của Lực lượng Hồng Vệ binh Công Nông diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào dịp kỷ niệm quốc khánh lần thứ 73 của Triều Tiên.

Triều Tiên kỷ niệm 73 năm ngày quốc khánh bằng một cuộc duyệt binh vào ban đêm ở thủ đô Bình Nhưỡng, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 9/9 và công bố những bức ảnh cho thấy các quân nhân diễu hành mặc đồ bảo hộ màu cam nhưng không có tên lửa đạn đạo.

Lãnh tụ Kim Jong Un tham dự sự kiện này khi lực lượng bán quân sự và công an của Lực lượng Hồng Vệ binh Công Nông, lực lượng dân quân tự vệ lớn nhất Triều Tiên, bắt đầu diễu hành tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào nửa đêm 8/9, truyền thông nhà nước cho biết.

Rodong Sinmun, tờ báo của Đảng Công nhân cầm quyền, đăng ảnh chụp những người mặc bộ đồ bảo hộ màu cam với khẩu trang y tế, biểu tượng rõ ràng cho những nỗ lực chống COVID-19, và quân đội mang súng trường cùng diễu hành.

Một số vũ khí thông thường cũng được diễu hành, bao gồm nhiều bệ phóng tên lửa và giàn xe kéo mang tên lửa chống tăng.

Tuy nhiên, không thấy có hình ảnh hay bài viết nào đề cập đến tên lửa đạn đạo, và ông Kim cũng không có bất kỳ bài phát biểu nào, không giống như hồi tháng 10 năm ngoái khi ông khoe khoang về khả năng hạt nhân của Triều Tiên và trưng bày các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chưa từng thấy trước đó trong một cuộc duyệt binh trước bình minh.

“Các tường thành chống dịch khẩn cấp và Bộ Y tế tràn đầy nhiệt huyết yêu nước thể hiện những ưu điểm của hệ thống xã hội chủ nghĩa trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và người dân khỏi đại dịch toàn cầu”, đài KCNA nói.

Mặc dù những người diễu hành mặc đồ bảo hộ, nhưng không ai trong số hàng ngàn người ở quảng trường có đeo khẩu trang trong các bức ảnh và video được truyền thông nhà nước đăng lên.

Các chương trình phát sóng trên truyền hình nhà nước về cuộc duyệt binh và các sự kiện khác cho thấy đám đông người dân vây quanh ông Kim để bắt tay và chạm vào ông.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào nhưng nước này đã đóng cửa biên giới và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt, coi đại dịch là vấn đề sống còn của quốc gia.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh có Hồng Vệ binh Công Nông diễu hành. Hồng Vệ binh Triều Tiên có 5,7 triệu dân quân là một lực lượng dự bị được thành lập sau khi các lực lượng Trung Quốc chiến đấu cho Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 rút về.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG