Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines ‘nói đùa’ mình dùng cần sa


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã phát động cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi giết chết gần 5.000 người buôn bán và sử dụng ma túy kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, nói hôm 3/12 rằng ông đã sử dụng cần sa để tỉnh táo, rồi sau đó bảo rằng ông chỉ đùa thôi.

Theo Reuters, phát biểu trên của ông Duterte chắc chắn sẽ khiến cho các gia đình nạn nhân của cuộc trấn áp ma túy của ông tức giận.

Cần sa được xem là bất hợp pháp ở Philippines.

“Tôi dùng cần sa để giữ mình tỉnh táo”, Reuters dẫn lời ông Duterte nói trong một bài phát biểu, than phiền về Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Singapore vào tháng trước.

Tại Singapore, ông Duterte đã bỏ qua một số cuộc họp và tranh thủ chợp mắt để tái nạp năng lượng, theo lời phát ngôn viên của ông.

Reuters dẫn lời ông Duterte nói: “Tiến độ càng trở nên nhanh hơn, bạn càng không thể ngủ được vì phải đọc đuổi”.

Sau bài phát biểu, ông Duterte nói với các phóng viên rằng ông đã nói đùa, nhưng một nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích câu đùa giỡn của ông.

“Điều này chắc chắn sẽ khiến các gia đình giận dữ hơn nữa. Có một sự bất nhất giữa những gì tổng thống thừa nhận làm và những gì tổng thống nói ông sẽ làm đối với những người sử dụng ma túy”, Carlos Conde, nhà nghiên cứu về Philippines của tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại New York, nói với Reuters.

“Bây giờ, nếu tổng thống thừa nhận là nói đùa... thì điều đó sẽ hủy hoại mức độ tín nhiệm của mọi chuyện”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG