Đường dẫn truy cập

TT Duterte muốn Philippines rút khỏi tòa ICC vì bị "công kích quá đáng"


Tổng thống Philippines trong một lần phát biểu hồi tháng 1/2017

Philippines tuyên bố hôm 14/3 rằng họ sẽ rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) vì điều mà Tổng thống Rodrigo Duterte gọi là những công kích "quá đáng" của các quan chức LHQ và những vi phạm của ICC về trình tự tố tụng.

Quyết định này đánh dấu sự thay đổi 180 độ gây choáng váng của ông Duterte, người đã nhiều lần thách đố ICC truy tố ông và nói sẵn sàng "ngồi tù rục xương" hoặc ra tòa để bảo vệ cuộc chiến chống ma túy của ông đã làm chết hàng ngàn người.

Trong một tuyên bố dài 15 trang, đề ngày 13/3, ông Duterte nói ông sẽ rút khỏi hiệp ước nền tảng của ICC, có tên "Đạo luật Rome", vì các quan chức của LHQ "tấn công vô căn cứ, chưa từng có và quá đáng", và vì các hành động của ICC mà ông cho là không tuân thủ trình tự tố tụng cũng như nguyên tắc suy đoán vô tội.

Ông Duterte nói: "Dường như có một nỗ lực có sự phối hợp của các báo cáo viên đặc biệt LHQ nhằm tô vẽ tôi như một kẻ vi phạm nhân quyền tàn nhẫn bị cáo buộc gây ra hàng ngàn vụ giết người bất chấp pháp luật".

Những người hay chỉ trích ông Duterte cho rằng động thái quay ngược 180 độ này cho thấy nhà lãnh đạo cứng rắn đang trong trạng thái hoảng loạn.

Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở ở London gọi việc rút khỏi ICC là "sai lầm" và "hèn nhát".

Theo luật của ICC, việc rút ra có hiệu lực sau một năm kể từ khi tòa nhận được thông báo. Philippines thuộc thẩm quyền của tòa vì nước này là một thành viên, việc rút ra không thể có tác dụng hồi tố đến thẩm quyền của tòa.

Chiến dịch trấn áp ma túy đẫm máu của ông Duterte đã gây ra báo động với quốc tế cũng như dẫn đến những chỉ trích gay gắt từ một số đại diện của LHQ, kể cả Cao ủy Nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein.

Cảnh sát nước này đã bác bỏ cáo buộc là họ giết người và che giấu tội. Họ cho biết họ đã giết khoảng 4.100 kẻ buôn bán ma túy trong các vụ đọ súng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG