Đường dẫn truy cập

Tòa hình sự quốc tế tiếp tục điều tra TT Philippines


Tổng thống Rodrigo Duterte đã rút Philippines ra khỏi tòa hình sự ICC nhưng các công tố viên cho biết cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy làm hàng ngàn người chết của ông sẽ vẫn tiếp tục.

Việc rút Philippines ra khỏi Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc điều tra của các công tố viên về các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, tòa án này nói trong một tuyên bố ra hôm 20/3.

Toà án quốc tế cho biết là đã được Liên Hiệp Quốc thông báo Philippines đã chính thức khởi động tiến trình rút ra khỏi tòa án hình sự quốc tế hôm 17/3. Sẽ mất một năm để quyết định này có hiệu lực, theo Reuters.

Một thông báo của tòa án giải thích: "Việc rút lui không có ảnh hưởng gì đến các thủ tục đang được tiến hành hoặc bất kỳ vấn đề nào đã được toà án xem xét trước khi quyết định rút lui có hiệu lực".

Tuần trước, Tổng thống Duterte tuyên bố Philippines sẽ rút ra khỏi hiệp ước quốc tế thành lập tòa án hình sự ICC, ông nói các công tố viên đã đối xử không công bằng với ông.

Quyết định rút ra khỏi ICC đánh dấu một sự thay đổi gần 180 độ của ông Duterte. Trước đây ông đã nhiều lần thách đố ICC truy tố ông và tuyên bố sẵn sàng “ngồi tù rục xương”, hoặc ra tòa để bảo vệ cuộc chiến chống ma túy của ông.

Hiện không có một cuộc điều tra nào nhắm vào Tổng thống Duterte, mặc dù các công tố viên của ICC đang tiến hành một cuộc "kiểm tra sơ bộ", hoặc xem xét cuộc chiến chống ma túy của chính phủ dưới quyền ông Duterte, trong đó hàng nghìn người buôn bán ma túy đã bị sát hại.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG