Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines quyết duy trì cuộc chiến chống ma túy ‘đẫm máu’


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đọc Thông điệp Quốc gia tại thành phố Quezon, Manila, vào ngày 23/7/2018.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 23/7 thề sẽ duy trì đà tiến của cuộc chiến đẫm máu chống ma túy, Reuters cho hay.

Trong thông điệp quốc gia hàng năm, ông Duterte nói rằng cuộc chiến vẫn sẽ “không thương tiếc và khốc liệt” như trong hai năm đầu ông lên cầm quyền.

Tại một phiên họp chung của Quốc hội về chiến dịch chống ma túy đã khiến ông khét tiếng trên thế giới, ông Duterte nói rằng cuộc chiến “còn lâu mới kết thúc”. Đây được xem là tuyên bố nhắm vào các nhà hoạt động và các đối thủ chính trị, những người đang tìm cách trừng phạt ông vì hàng ngàn vụ giết người trong cuộc chiến này.

“Mối quan tâm của anh là nhân quyền, còn của tôi là cuộc sống con người”, ông Duterte nói, và thêm rằng chiến dịch khốc liệt của ông nhằm bảo vệ công chúng khỏi ma túy bất hợp pháp, vì “cuộc sống của giới trẻ của chúng ta đang bị lãng phí” và các gia đình bị hủy hoại.

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền, cảnh sát đã giết chết hơn 4.500 người mà họ nói là nghi phạm ma túy cưỡng lại việc bắt giữ. Cảnh sát cho biết hàng nghìn người khác được cho là có liên quan tới ma túy đã bị giết dưới bàn tay của dân phòng hoặc thành viên của các băng đảng đối thủ.

Các nhóm nhân quyền đã lên tiếng báo động về tình trạng đổ máu, nói rằng nhiều vụ giết người đã được thực hiện nhanh chóng bởi cảnh sát, những người đã giết người sử dụng ma túy một cách có hệ thống tại các cộng đồng nghèo nhất. Cảnh sát mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc này.

Tổng thống Duterte cũng lặp lại chính sách đối ngoại không đồng minh với bất kỳ cường quốc nào, nhưng mối quan hệ với kẻ thù lịch sử Trung Quốc thì “sống động lại”, mang đến sự hợp tác chưa từng có trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia và phá vỡ các điểm chế biến ma túy.

Tuy nhiên, mối quan hệ nồng ấm hơn này sẽ không ảnh hưởng đến sự toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích kinh tế của Philippines ở Biển Đông, ông Duterte nói thêm.

Tổng thống Philippines đã đọc toàn bộ bài diễn văn dài 50 phút, không giống như hai bài phát biểu trước đây, khi mà ông cuối cùng đã bỏ qua bản văn soạn sẵn để ứng biến và huyên thuyên.

Ông Duterte cũng yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật để đưa ra các hợp đồng lao động phù hợp cho hàng triệu người làm việc ngắn hạn, bảo vệ môi trường và cấp cho người thiểu số Hồi giáo quyền tự quản.

Hàng ngàn phụ nữ, sinh viên, nhà hoạt động cánh tả và các nhóm của nhà thờ đã tụ tập bên ngoài Quốc hội để tố cáo “chính sách chống người nghèo” của ông Duterte và tình trạng vi phạm nhân quyền rộng khắp.

XS
SM
MD
LG