Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ra lệnh thay đổi chính sách về tiền chuộc con tin


Tổng thống Barack Obama loan báo về thay đổi trong chính sách con tin của Mỹ tại phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc, Washington, 24/6/2015.
Tổng thống Barack Obama loan báo về thay đổi trong chính sách con tin của Mỹ tại phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc, Washington, 24/6/2015.

Tổng thống Barack Obama nói rằng chính phủ sẽ không còn đe dọa những gia đình người Mỹ bằng những cáo buộc hình sự vì tìm cách thương thuyết với những kẻ khủng bố bắt cóc con tin hoặc trả một khoản tiền chuộc để các con tin được phóng thích.

"Chúng ta phải làm tốt hơn," ông Obama nói hôm thứ Tư khi ra lệnh thay đổi chính sách của Mỹ sau cuộc thẩm xét kéo dài sáu tháng. Ông cam kết chính phủ sẽ sử dụng "tất cả những công cụ quyền lực quốc gia" để đưa công dân Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài về nước.

Điều này bao gồm sự hợp tác hiệu quả hơn với những gia đình của các con tin, chẳng hạn như chia sẻ thông tin với người thân, và làm việc với những thực thể tư nhân để xác định vị trí và giải cứu những người bị giam cầm.

Trong khi nhà chức trách Mỹ có thể liên lạc với những kẻ bắt cóc và người trung gian của họ, Tổng thống nói một chính sách từ lâu nay của Mỹ sẽ không thay đổi.

"Tôi khẳng định chính phủ Hoa Kỳ sẽ không đưa ra nhượng bộ, chẳng hạn như trả tiền chuộc cho những nhóm khủng bố đang cầm giữ con tin người Mỹ," Tổng thống nói. "Và tôi biết điều này có thể là chủ đề để cho một tranh luận lớn công khai. Đó là một vấn đề khó khăn và gây xúc động, đặc biệt là đối với các gia đình."

Theo chính sách mới, những gia đình của các con tin sẽ không phải đối mặt với những cáo buộc hình sự vì trả tiền chuộc.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả ở New York - một nhóm đại diện cho một nghề nghiệp mà các thành viên đặc biệt dễ bị khủng bố - nói họ ủng hộ sự thay đổi chính sách này.

Giám đốc điều hành Joel Simon của tổ chức hôm thứ Tư nói rằng chính sách mới "nên giảm bớt sự đau khổ của các gia đình và cải thiện khả năng có được kết quả thành công... Mỗi vụ bắt cóc là khác nhau, vì vậy giải quyết thành công phụ thuộc vào việc duy trì một phương cách thực dụng, linh hoạt."

Tòa Bạch Ốc cho biết hơn 30 người Mỹ hiện đang bị giữ làm con tin ở các nước khác. Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã chặt đầu những người Mỹ và phương Tây khác bị bắt cóc trong những năm gần đây.

Gia đình của một số con tin đã chỉ trích cách chính quyền Obama xử lý những vụ bắt cóc, bao gồm đe dọa truy tố họ khi họ tìm cách trả tiền chuộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG