Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tấn công khủng bố trên thế giới tăng 35% trong năm 2014


Điều hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo là thủ phạm của nhiều vụ tấn công nhất.
Điều hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo là thủ phạm của nhiều vụ tấn công nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết con số những vụ tấn công khủng bố trên thế giới tăng 35% trong năm ngoái, với số người chết tăng 81%.

Các số liệu đó là một phần trong bản phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao để giúp giới hữu trách thẩm định hiệu quả của các nỗ lực chống khủng bố và điều chỉnh sự ứng phó với các mối đe dọa.

Điều hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao, bà Tina Kaidanow, cho biết nhóm Nhà nước Hồi giáo là thủ phạm của nhiều vụ tấn công nhất.

Phúc trình cũng cho biết xung đột ở Syria đã thu hút nhiều phần tử khủng bố người nước ngoài.

Bản báo cáo cũng nói rằng vụ tấn công trụ sở quốc hội Canada nằm trong số những vụ tấn công ngày càng tăng của những tay khủng bố hoạt động đơn độc, nhưng khó xác định Nhà nước Hồi giáo hay những nhóm trung thành với họ là thủ phạm.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết Iran tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm khủng bố trên khắp thế giới, chủ yếu là thông qua lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Tố cáo này được đưa ra trong lúc Hoa Kỳ và các cường quốc thế giới khác đang tiến gần tới thời hạn chót là ngày 30 tháng 6 để đạt được thoả thuận chung cuộc với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG