Đường dẫn truy cập

TT Obama: Thế giới phải chuẩn bị chu đáo hơn cho những dịch bệnh như Ebola


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị cấp cao về An ninh Y tế Toàn cầu ở Washington, 26/9/2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi phải chuẩn bị chu đáo hơn để ứng phó với những mối đe dọa sinh học tương tự như dịch bệnh Ebola nguy hiểm đang tiếp tục lan tràn, gieo rắc nỗi lo sợ và thất vọng trên khắp Tây Phi.

Phát biểu hôm thứ Sáu tại một hội nghị về an ninh y tế toàn cầu ở Washington với sự tham dự của hơn 40 quốc gia và tổ chức, Tổng thống Obama đề cập đến một chiến lược mà ông mô tả là “phòng ngừa, phát hiện, và ứng phó.”

Cũng trong ngày thứ Sáu, Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO, phổ biến các số liệu mới cho thấy tổng số người thiệt mạng vì nhiễm Ebola đã vượt quá 3.000 ca. Một thông báo của WHO nói rằng các số liệu mới này có thể chưa phản ảnh đầy đủ mức ảnh hưởng dịch bệnh được cho là đã lây nhiễm đến 6.500 người. Thông báo nói rằng nhiều bệnh nhân hoặc quá sợ không dám nhập viện, hoặc trốn khỏi bệnh viện vì ở đó quá đông bệnh nhân.

Tổng thống Obama nói với các đại biểu rằng Nhật Bản đồng ý cấp nửa triệu bộ đồ bảo hộ có thông gió cho các nhân viên y tế làm công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Obama cũng khuyến khích các nhà thiết kế cải tiến các thiết bị bảo hộ đó.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel cho biết Ngũ Giác Đài cung cấp các dụng cụ chẩn đoán y tế hữu dụng để giúp ngăn chặn dịch bệnh. Một thông cáo của Bộ Quốc phòng nói đến các chương trình nghiên cứu đã có từ lâu của Hoa Kỳ nhằm phòng trị các loại bệnh truyền nhiễm cho quân đội Mỹ, trong đó có Ebola, và cho biết nghiên cứu đó đang được áp dụng cho cuộc khủng hoảng ở Tây Phi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG