Đường dẫn truy cập

Bệnh nhân AIDS, lao phổi không bị bỏ quên trong cuộc khủng hoảng Ebola


Thuốc Antiretroviral cho các bệnh nhân AIDS

Với việc các phòng khám sức khỏe bị đóng cửa và mọi người sợ đến đây điều trị, ủy ban AIDS quốc gia của Liberia cho biết hiện họ đang đi đến từng nhà để kêu gọi mọi người đến nhận thuốc Antiretroviral. Tất cả mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Ebola, nhưng các chuyên gia cho biết các căn bệnh chết nguời khác đang được giám sát trong cuộc khủng hoảng này.

Ước tính 45% cơ sở chăm sóc y tế ở quận Montserrado của Liberia, nơi có thủ đô Monrovia, đã đóng cửa kể từ khi dịch bệnh Ebola lần đầu tiên vào nuớc này hồi tháng Ba.

Nhiều người sợ đi trị liệu vì nỗi sợ bị nhiễm Ebola. Những người đến thường bị quay lưng, trong lúc một số ít phòng khám mở cửa lại bị quá tải và thiếu nhân viên.

Điều này có tác động mạnh mẽ đến khối người HIV dương tính ở nước này.

Ông Sonpon Blamo Sieh đứng đầu các chương trình của Chương trình Kiểm soát AIDS Quốc gia Liberia (NACP):

"Hiện tại chúng tôi có 9.958 bệnh nhân (ở quận Montserrado) ghi danh vào các dịch vụ hỗ trợ và điều trị chăm sóc. Một số bệnh nhân bị HIV và lao phổi dương tính không thể đến các cơ sở y tế vì sợ nhiễm Ebola. Do đó điều này làm cản trở chất lượng chăm sóc và đồng thời làm gián đoạn điều trị, có thể dẫn đến điều trị thất bại và tất cả điều đó đều liên quan đến tình trạng kháng thuốc.”

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hơn 1.500 người Liberia đã chết vì Ebola. Nhưng các nhân viên y tế nói những căn bệnh chết người khác như sốt rét và tiêu chảy ở trẻ em không được bỏ quên.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có hơn 1,4 triệu ca sốt rét ở Liberia vào năm 2012. Ước tính 640 người trong số 100.000 phụ nữ ở Liberia chết vì những biến chứng khi mang thai hay trong lúc sinh con mỗi năm.

Các chuyên gia cho rằng nếu các dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp không được tái tục sớm, những con số trên có phần chắc sẽ tăng lên.

Để giúp cho các bệnh nhân HIV/AIDS, ông Sieh cho biết các cơ sở điều trị di động đặc biệt đã được lập ra, nơi bệnh nhân có thể đến lấy thuốc và nhận các dịch vụ chăm sóc y tế bị gián đoạn.

Các tình nguyện viên đã đi đến từng nhà ở quận Montserrado để thông báo cho các bệnh nhân về những cơ sở này và giới thiệu họ việc điều trị. Ông Sieh nói:

“Nếu chúng tôi không đi đến với họ thì rồi chúng ta sẽ có một thảm họa. Đó chỉ là… chúng tôi đi từ một mức độ điều trị rất thấp vào năm 2007. Chúng tôi đã đạt được một số thành tựu và bây giờ 70% bệnh nhân cần điều trị đã tiếp cận được việc điều trị. Nhưng nếu chúng tôi không gia tăng các thành tựu trên, điều đó sẽ là một vấn đề lớn hơn nêu các bệnh nhân đó ngừng lại việc điều trị.”

Ông Sieh cho biết bước tiếp theo sẽ là mở rộng các chương trình tiếp cận này đến tất cả những khu vực còn lại trong nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG