Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện Mỹ cấm cấp thẻ xanh cho một số di dân


Biểu tình tại Boston phản đối việc chấm dứt Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS) do chính quyền Tổng thống Donald Trump đề nghị (ảnh chụp ngày 14/8/2019)

Tối cao Pháp viện Mỹ ngày 7/6 từ chối để cho các di dân lưu lại Mỹ vì lý do nhân đạo được đệ đơn xin trở thành thường trú nhân nếu họ vào Mỹ bất hợp pháp.

Các thẩm phán tối cao, trong vụ kháng cáo của hai vợ chồng di dân từ El Salvador được cấp Tình trạng Bảo vệ Tạm thời, đã nhất trí giữ nguyên phán quyết của tòa dưới và không cho họ nộp đơn xin thẻ xanh để trở thành thường trú nhân, vì họ vào Mỹ bất hợp pháp.

Vụ này có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn di dân, nhiều người trong số này đã lưu lại Mỹ sinh sống trong nhiều năm.

Người nước ngoài có thể được Mỹ cấp cho Tình trạng Bảo vệ Tạm thời nếu có khủng hoảng nhân đạo tại nước họ, như thiên tai hay xung đột vũ trang.

Hiện có khoảng 400.000 người tại Mỹ có Tình trạng Bảo vệ Tạm thời, không bị trục xuất và được phép làm việc hợp pháp.

Vụ kháng cáo vừa được xét xử là đơn kiện của cặp vợ chồng Jose Sanchez và Sonia Gonzalez, sống tại New Jersey và có bốn người con.

Cặp vợ chồng này vào Mỹ bất hợp pháp hai lần vào năm 1997 và 1998. Sau một loạt các trận động đất vào năm 2001, Mỹ chỉ định El Salvador được hưởng chương trình Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS).

Dù hai vợ chồng này nhận được sự bảo vệ theo chương trình TPS vào năm 2001, nhưng đơn xin thẻ xanh của họ bị bác vào năm 2014 vì ngay từ đầu họ đã vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

Ngoài El Salvador, 11 nước khác cũng được chỉ định TPS gồm Haiti, Honduras, Myanmar, Nepal, Nicaragua, Somalia, Sudan, South Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

Myanmar là nước sau cùng được chính quyền Biden thêm vào danh sách sau cuộc đảo chánh hôm 1/2 năm nay tại nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG