Đường dẫn truy cập

Tòa án Mỹ cho phép ông Trump ngưng chương trình bảo vệ nhân đạo cho di dân


Biểu tình chống chính quyền ông Trump ngưng Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS), tại Boston, ngày 14/8/2019.

Một tòa phúc thẩm Mỹ ngày 14/9 đứng về phía Tổng thống Donald Trump trong quyết định của chính quyền chấm dứt bảo vệ nhân đạo cho hàng trăm ngàn di dân, nhiều người đã sống tại Mỹ trong nhiều thập niên.

Trong phán quyết 2 thuận 1 chống, một ủy ban 3 thẩm phán tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 ở California đảo ngược quyết định của một tòa dưới vốn ngăn hành động của ông Trump ngưng Tình trạng Bảo vệ Tạm thời (TPS) đối với người El Salvador, Haiti, Nicaragua và Sudan.

Phán quyết này cũng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của những người từ Honduras, Nepal vốn đã đệ đơn kiện riêng rẽ nhưng bị ngưng lại hồi năm ngoái chờ kết quả của vụ kiện kia.

Những người đăng ký chương trình TPS từ 6 nước hiện có giấy phép làm việc cho đến ngày 4/1/2021. Phán quyết của tòa phúc thẩm có nghĩa là những di dân này buộc phải tìm cách khác để được lưu lại Mỹ hợp pháp hay phải ra đi sau thời gian ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, vụ này chắc chắn sẽ lên tới Tối cao Phá[ viện Mỹ, có thể trì hoãn kết quả.

TPS cho phép người nước ngoài mà đất nước họ trải qua thiên tai, xung đột vũ trang hay những trường hợp đặc biệt khác, ở lại nước Mỹ và đệ đơn xin phép làm việc. Tình trạng này phải được Bộ trưởng An ninh Nội địa xét lại định kỳ và có thể gia hạn từ 6 đến 18 tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG