Đường dẫn truy cập

WHO: Nhóm tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID không được cung cấp dữ liệu


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Gebreyesus.

Các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Trung Quốc để nghiên cứu nguồn gốc COVID không được cung cấp dữ liệu, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố ngày 30/3.

Loan báo được đưa ra trước các nước thành viên của tổ chức WHO trong lúc toán điều tra do WHO lãnh đạo công bố phúc trình chung cuộc về chuyến thị sát bên trong và xung quanh thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, kéo dài bốn tuần lễ hồi tháng Giêng và tháng Hai.

Một thành viên trong toán điều tra từng cho biết Trung Quốc không chịu trao dữ liệu sơ khởi về các ca COVID-19 đầu tiên, làm phức tạp thêm những nỗ lực hiểu biết về xuất xứ của đại dịch.

“Trong những cuộc thảo luận của tôi với nhóm điều tra, họ cho biết gặp khó khăn trong việc tiếp cận những dữ liệu nguyên thuỷ,” Tổng giám đốc WHO nói. “Tôi hy vọng có những cuộc nghiên cứu hợp tác trong tương lai kể cả việc chia sẻ dữ liệu toàn diện và kịp thời hơn.”

Kết luận về nguồn gốc COVID chưa hoàn tất cũng có nghĩa là những căng thẳng sẽ tiếp diễn xung quanh vấn đề đại dịch bắt đầu như thế nào và liệu Trung Quốc có hỗ trợ hay cản trở các nỗ lực tìm hiểu nguồn cội của COVID như Mỹ cáo buộc.

Dù nhóm điều tra kết luận việc COVID rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán là môt giả thiết ít có khả năng xảy ra, nhưng Tổng giám đốc WHO nói vấn đề này cần phải điều tra thêm nữa, có thể bằng nhiều chuyến điều tra bổ sung tới Trung Quốc.

“Tôi không tin là đánh giá này đủ sâu rộng,” ông Tedros nói. Cần có thêm dữ liệu và các cuộc nghiên cứu nữa để có được những kết luận vững chắc.”

Lãnh đạo nhóm điều tra của WHO, ông Peter Ben Embrek, trong một cuộc họp báo khác trên mạng cùng ngày 30/3 tuyên bố “hoàn toàn có khả năng” là các ca COVID-19 đã luân chuyển xung quanh Vũ Hán hồi tháng 11 hay tháng 10, làm cho dịch bệnh lan ra nước ngoài sớm hơn những gì được ghi nhận đến nay.

Nhà khoa học này cho biết nhóm điều tra của ông cảm thấy áp lực chính trị, kể cả từ bên ngoài Trung Quốc, nhưng ông chưa bao giờ bị áp lực phải gỡ bỏ điều gì trong phúc trình chung cuộc.

XS
SM
MD
LG