Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ bác bỏ dự luật về an ninh biên giới


Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson từng tuyên bố dự luật an ninh biên giới và tài trợ cho Ukraine và Israel sẽ “chết khi đến” Hạ viện.
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson từng tuyên bố dự luật an ninh biên giới và tài trợ cho Ukraine và Israel sẽ “chết khi đến” Hạ viện.

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 7/2 đã đánh bại nỗ lực lưỡng đảng nhằm tăng cường an ninh biên giới vốn phải mất nhiều tháng để đàm phán, nhưng cho biết họ vẫn có thể chấp thuận viện trợ cho Ukraine và Israel vốn đính kèm trong thỏa thuận.

Với tỷ lệ bỏ phiếu 49-50, Thượng viện đã không thông qua được gói viện trợ trị giá 118 tỷ đô la của lưỡng đảng nhằm thắt chặt di trú, giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga và hỗ trợ Israel trong cuộc chiến với Hamas.

Dự luật này cần 60 phiếu tại Thượng viện để tiến tới. Đảng Dân chủ đang kiểm soát Thượng viện với tỷ số 51-49.

Trong nhiều tháng, Đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng bất kỳ khoản viện trợ bổ sung nào cho hai đồng minh của Mỹ cũng phải giải quyết được số lượng lớn di dân đang tràn vào biên giới Mỹ, mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Chỉ có 4 trong số 49 đảng viên Cộng hòa của Thượng viện bỏ phiếu tán thành dự luật.

Tuy nhiên, việc dự luật thất bại vẫn để ngỏ khả năng Quốc hội vẫn có thể cung cấp viện trợ cho các đồng minh của Hoa Kỳ. Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu vào cuối ngày về gói trị giá 96 tỷ đô la loại bỏ các điều khoản di trú nhưng vẫn giữ nguyên viện trợ nước ngoài.

Ngay cả khi được thông qua ở Thượng viện, khoản viện trợ đó vẫn phải đối mặt với những triển vọng không chắc chắn tại Hạ viện, vì đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đã ngần ngại hỗ trợ thêm cho Ukraine.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson từng tuyên bố dự luật này sẽ “chết khi đến” Hạ viện.

Ông Johnson cho biết hôm 7/2 rằng ông sẽ tổ chức thêm một cuộc biểu quyết nữa để luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, sau khi nỗ lực đầu tiên thất bại trong cuộc bỏ phiếu 214-216 hôm 6/2.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG