Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu tại CSIS ở thủ đô Hoa Kỳ


Trung tâm CSIS: Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu tại trung tâm vào ngày 11/5/2022. Photo website screenshot CSIS.
Trung tâm CSIS: Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu tại trung tâm vào ngày 11/5/2022. Photo website screenshot CSIS.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) vừa loan báo rằng Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu tại trung tâm này vào ngày 11/5, trong chuyến đi đến thủ đô Washington của Hoa Kỳ để dự Hội nghị Cấp cao Hoa Kỳ-ASEAN.

CSIS cho biết trong bản thông tin ngày 5/5 rằng Thủ tướng Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng (keynote address) đầu tiên tại Hoa Kỳ trước thềm Hội nghị Cấp cao Hoa Kỳ-ASEAN, mà theo đó sự kiện này sẽ được tường thuật trực tiếp lúc 3 giờ đến 4 giờ 30 chiều, giờ miền Đông Hoa Kỳ, ngày 11/5.

“Ông Chính sẽ đưa ra những nhận định của ông về hiện trạng và tương lai của mối quan hệ Việt - Mỹ trong một cuộc hội luận có người điều phối,” ông Gregory Poling, thành viên và Giám đốc cấp cao, Chương trình Đông Nam Á và Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á của CSIS, cho biết trong bản tin.

Tuy không tiết lộ nội dung bài phát biểu của ông Chính, nhưng CSIS dự báo rằng nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ có khả năng nói về các vấn đề trong mối quan hệ với các đối tác Hoa Kỳ như thương mại, an ninh và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bản tin cho biết ông Poling là người điều phối buổi hội luận này, đồng thời ông John Hamre, Chủ tịch và Giám đốc điều hành CSIS, sẽ có bài phát biểu mở đầu.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến đi đến thủ đô Washington từ 12-13/5 để dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, nhưng chưa loan tin về nghị trình chi tiết của chuyến công du.

Theo trang web của Hội châu Á (Asia Society) ở vùng bắc California, Thủ tướng Chính dự kiến sẽ có bài phát biểu tại cơ quan này vào sáng ngày 17/5, giờ địa phương. Đây sẽ là cuộc họp kín và chỉ ưu tiên cho các thành viên của hội đăng ký tham dự.

Việt Nam tuyên bố hỗ trợ nhân đạo Ukraine nửa triệu đô
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:26 0:00

Nhận định của CSIS về quan hệ Việt – Mỹ

Bản bình luận của CSIS hôm 5/5 nêu tổng quan về quan hệ thương mại, khí hậu giữa Hoa Kỳ và Việt Nam; vấn đề hợp tác phòng chống COVID-19, cũng như vấn đề còn lại sau Chiến tranh Việt Nam, đồng thời nêu nhận định về hợp tác an ninh quốc phòng giữa Washington và Hà Nội trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang diễn ra mà Việt Nam không lên tiếng tố cáo Moscow.

“Cuộc xâm lược Ukraine khiến Nga trở thành một gánh nặng chiến lược đối với Việt Nam, và Hà Nội biết điều đó. Do đó, họ sẽ đẩy nhanh việc đa dạng hóa hoạt động mua sắm quân sự của mình”, các chuyên gia CSIS nhận định.

“Đây sẽ là một quá trình kín kẽ và sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ an ninh Việt - Mỹ. Nhưng trước mắt, Washington sẽ cần phải chấp nhận một điều rằng Hà Nội không thể đánh đổi nền quân sự của mình đã được trang bị [từ Nga] bằng cách công khai lên án Moscow”, bài nhận định của CSIS viết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG