Đường dẫn truy cập

TBT Trọng tiếp ĐS Mỹ: ‘Việt Nam chưa bao giờ có cơ đồ như ngày hôm nay’


Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper ở Trụ sở Trung ương Đảng tại Hà Nội hôm 25/4.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ca ngợi sự phát triển tích cực của quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như cơ đồ và vị thế quốc tế lớn mạnh chưa từng có tới nay của quốc gia Đông Nam Á khi tiếp Đại sứ Mỹ Marc Knapper hôm 25/4.

Cuộc gặp diễn ra tại Trụ sở Trung ương Đảng ở Hà Nội khi ông Knapper, người nhậm chức đại sứ Mỹ hồi đầu năm nay, đến chào xã giao nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, theo truyền thông trong nước.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cũng cho biết về cuộc gặp hôm 25/4 trong một đăng tải trên trang Facebook chính thức, trong đó Đại sứ Knapper nói rằng ông “vinh dự được gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày hôm nay và cảm ơn Ngài Tổng bí thư vì sự ủng hộ kiên định của Ngài dành cho mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.”

Ông Trọng, người trúng cử nhiệm kỳ tổng bí thư Đảng lần thứ 3 vào năm ngoái, được truyền thông trong nước trích lời nói với đại sứ mới của Mỹ rằng ông hoan nghênh sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

Mối quan hệ giữa hai cựu thù Việt Nam và Mỹ phát triển mạnh trong cả an ninh quốc phòng và thương mại trong những năm gần đây, nhất là từ khi Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam vào năm 2016. Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á duy nhất được nêu tên trong chiến lược an ninh tạm thời của Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Vào năm ngoái, Việt Nam – cùng với Singapore – cũng là hai quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Phó Tổng thống Kamala Harris trong hai chuyến thăm liên tiếp trong vòng một tháng.

Tại buổi tiếp Đại sứ Knapper, ông Trọng nói rằng Việt Nam “chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay.” Người đứng đầu Đảng Cộng sản còn nói rằng đó là kết quả của việc thực hiện “đường lối đối nội, đối ngoại đúng đắn” của Việt Nam.

Ông Trọng, người đang tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng lớn chưa từng có ở Việt Nam, đã từng đưa ra câu nói ca ngợi sự phát triển và vị thế chưa từng có của Việt Nam trên trường quốc tế này trong bài phát biểu tổng kết nhiệm kỳ khóa 12 của Đảng và nhìn lại 35 năm đổi mới của đất nước hồi tháng 1 năm ngoái.

Đáp lại, Đại sứ Knapper bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những thành tựu phát triển, vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam cũng như những phát triển của quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua.

Cũng trong buổi gặp với người đứng đầu Đảng Cộng sản, Đại sứ Knapper khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và thúc đẩy quan hệ hai nước dựa trên cơ sở tôn trọng các thể chế chính trị của nhau.

Ông Trọng cũng được chính Tổng thống Obama khẳng định về chính sách đối ngoại “tôn trọng các thể chế chính trị khác nhau” của Mỹ trong buổi gặp mặt tại Nhà Trắng năm 2015. Chính quyền Tổng thống Donald Trump sau đó cũng tiếp tục đường lối đối ngoại này, và theo cựu Đại sứ Ted Osius, điều này làm cho các lãnh đạo Việt Nam cảm thấy an tâm rằng “Hoa Kỳ không có ý định lật đổ chính phủ của họ.”

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 30/3, Đại sứ Knapper cũng nói rằng Washington tôn trọng “thể chế chính trị và sự khác biệt” của Hà Nội.

Ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của Đại sứ Knapper là nâng cấp mối quan hệ Việt-Mỹ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Đây cũng là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Biden khi Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh ý muốn tăng cường quan hệ hai nước trong chuyến thăm hồi tháng 8 năm ngoái.

Tại buổi tiếp hôm 25/4, Tổng bí thư Trọng đề nghị Đại sứ Knapper tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hai nước và nhiều thành công trong nhiệm kỳ công tác của ông ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG