Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ: ‘Đã đến lúc nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt’


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và phu nhân

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói nâng cấp quan hệ Mỹ-Việt từ đối tác toàn diện lên ‘đối tác chiến lược’ là ‘ưu tiên’ trong nhiệm kỳ của ông, báo chí trong nước dẫn lời ông Knapper cho biết tại cuộc họp báo vào chiều 20/1 tại Hà Nội.

Theo lời ông Knapper được tờ Tuổi Trẻ dẫn lại thì mục tiêu này là ‘ưu tiên của chính quyền Joe Biden’ và chỉ ra việc phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhấn mạnh ý muốn tăng cường quan hệ hai nước trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2021.

Việc nâng cấp quan hệ sẽ tạo khuôn khổ mới cho Hà Nội và Washington mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực từ an ninh, kinh tế, thương mại, năng lượng, y tế và biến đổi khí hậu.

“Tôi nghĩ không có bất cứ giới hạn đối với mối quan hệ hai nước. Tôi tin Mỹ và Việt Nam thực sự có thể cùng nhau đạt được rất nhiều thành tựu nếu được trao cơ hội,” ông Knapper được truyền thông trong nước dẫn lời nói.

Đại sứ Knapper dẫn lại chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới được công bố của Mỹ trong đó có ưu tiên phát triển quan hệ với Việt Nam. Ông cho biết Washington đang hợp tác với Hà Nội trong tất cả 5 trọng tâm của chiến lược này, bao gồm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, mở rộng hợp tác, thúc đẩy thịnh vượng, tăng cường an ninh và khả năng chống chịu của khu vực.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Knapper cho biết Mỹ ‘đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba như một phần trong cam kết giúp Việt Nam tăng năng lực an ninh hàng hải’ và ‘đang thảo luận với chính phủ Việt Nam về việc này’, cũng theo VnExpress.

Mỹ đã chuyển giao hai tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam vào năm 2017 và 2021. Hai tàu này sau đó đã được bàn giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

“Mỹ đã cam kết hợp tác giúp Việt Nam tăng cường năng lực trong lĩnh vực an ninh hàng hải,” ông Knapper được dẫn lời nói.

Bình luận về sự phát triển quan hệ giữa hai nước, vị đại sứ này nói đó là điều mà ‘chính ông cũng không hình dung được 15 năm trước đây’.

Quan hệ Việt - Mỹ đã được bình thường hóa từ năm 1995, đến năm 2013 đã xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện. Hồi năm 2016, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

Việt Nam hiện có quan hệ đối tác chiến lược với hầu hết các nước lớn trên thế giới, như Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc…, chỉ trừ Mỹ. Nâng cấp quan hệ với Mỹ là mong muốn của giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam trong nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Mỹ hiện hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc, nhưng lại là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ mức 450 triệu đô la năm 1994 lên đạt 90,8 tỷ đô la năm 2020, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ quán Mỹ vừa thông báo thêm 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech đã đến Hà Nội vào ngày 18/4, nâng tổng số vaccine mà Mỹ tặng cho Việt Nam cho đến nay lên 40 triệu liều.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng sắp có chuyến đi Mỹ vào tháng sau để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây sẽ là chuyến đi Mỹ đầu tiên của ông Chính trên cương vị thủ tướng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG