Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức: Phương Tây sẽ không cho Nga ‘đặt để hòa bình' ở Ukraine


Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Phương Tây sẽ không đứng yên cho Nga đặt để một nền hòa bình cưỡng ép tại Ukraine, không để yên cho Nga tìm cách vẽ lại biên giới của Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Voldomyr Zelenskyy tuần trước tuyên bố Kyiv sẽ không đổi chác lãnh thổ cho Nga để lấy hoà bình. Ông Zelenskyy nói với kênh truyền hình RAI của Ý rằng ông đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu cân nhắc việc này.

Chính phủ Pháp phủ nhận đưa ra bất cứ đề nghị nào như vậy.

Ngày 16/5, Thủ tướng Đức nói những thay đổi biên giới lén lút như vậy sẽ không được phương Tây chấp nhận nếu Ukraine phản đối.

Ông nói với kênh truyền hình RTL: “Chỉ có một lối thoát cho Nga và đó là đạt được một thỏa thuận với Ukraine…Và điều đó không có nghĩa là một nền hoà bình đặt để, chiếm một chút lãnh thổ rồi bảo ‘ký vào đây’.”

“Điều đó cũng sẽ không như trong trường hợp của Crimea, nơi chiến tranh kết thúc theo nghĩa là không còn nổ súng nữa, mà một đường biên giới mới được vạch ra rồi đợi mọi chuyện trở lại như bình thường,” ông nói thêm.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 và từ đó tuyên bố chủ quyền trên bán đảo ở Biển Đen này. Tuyên bố của Nga bị Kyiv và tất cả, trừ một số ít nước, bác bỏ.

Việc chuyển giao vũ khí để giúp Ukraine tự vệ trước sự xâm lược của Nga và các chế tài nhắm vào Moscow được thiết kế để nói rõ rằng ‘một thỏa thuận với Ukraine là không thể tránh khỏi và không còn cách nào khác cho Tổng thống (Putin).’

Moscow gọi cuộc xâm lược Ukraine là ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ nhằm loại bỏ phát xít, một tuyên bố mà Kyiv và các đồng minh phương Tây cho là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiến tranh phi lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG