Đường dẫn truy cập

Lực lượng Ukraine phá cầu, ngăn cản thiết giáp Nga vượt sông


Khói bốc lên từ cây cầu có vẻ như bị đánh sập bắc qua sông Siverskyi Donets trong bức ảnh được công bố vào ngày 12/5/2022.

Lực lượng Ukraine đã phá hủy một cây cầu phao và nhiều thiết giáp Nga khi lực lượng này cố gắng băng qua một con sông ở vùng Donbas, đoạn video do quân đội Ukraine công bố hôm 13/5 cho thấy, đồng thời một tàu hải quân Nga cũng bị đốt cháy ở Biển Đen.

Ukraine đã đẩy lùi quân đội Nga khỏi thành phố lớn thứ hai Kharkiv trong bước tiến nhanh nhất kể từ khi lực lượng của Điện Kremlin rút khỏi Kyiv và vùng đông bắc hơn một tháng trước.

Các nhà báo của Reuters đã xác nhận Ukraine hiện đang kiểm soát vùng lãnh thổ trải dài đến bờ sông Siverskyi Donets, cách Kharkiv khoảng 40 km về phía đông. Thành phố, nơi đã bị bắn phá ác liệt, đã yên tĩnh trở lại trong ít nhất hai tuần nhưng giao tranh vẫn tiếp tục ở phía bắc.

Các nhân viên cứu hỏa đã xử lý đống đổ nát vẫn còn cháy âm ỉ của Nhà Văn hóa ở Dergachi, nằm 10 km về phía bắc Kharkiv, vào ngày 13/5 sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga trước bình minh vào tòa nhà được sử dụng để phân phát viện trợ này, theo lời các quan chức địa phương. Các tình nguyện viên bên trong đang cố gắng vận chuyển các gói tã và sữa bột trẻ em ra ngoài.

“Tôi không thể gọi đó là gì khác ngoài hành động khủng bố”, thị trưởng Vyacheslav Zadorenko nói với Reuters. “Họ muốn tấn công nơi chúng tôi lưu trữ đồ tiếp tế và tạo ra một thảm họa nhân đạo”.

Một tên lửa khác đã bắn vào tòa nhà hôm 12/5 và cuộc pháo kích của Nga đã làm bị thương một nhân viên tại một bệnh xá và giết chết một cặp vợ chồng trẻ trong nhà của họ, ông nói.

Phía đông nam Kharkiv, Anh cho biết Ukraine đã ngăn chặn được các lực lượng Nga vượt sông Siverskyi Donets ở phía tây Severodonetsk. Đoạn video do Bộ Tư lệnh Lực lượng Dù Ukraine công bố cho thấy một số phương tiện quân sự bị cháy rụi và các đoạn của một cây cầu bị chìm một phần dưới sông và nhiều phương tiện khác ở gần đó bị hư hỏng hoặc bị bỏ rơi, bao gồm cả xe tăng.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đang đầu tư nỗ lực quân sự lớn ở gần Severodonetsk và Izium, đồng thời cố gắng đột phá về phía Sloviansk và Kramatorsk để chiếm vùng công nghiệp Donbas của Ukraine.

Điện Kremlin gọi cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2 là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm phi quân sự hóa một nước láng giềng đang đe dọa an ninh của nước này. Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Ukraine nói họ không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga và cái chết của hàng ngàn thường dân và việc phá hủy các thành phố và thị trấn cho thấy Nga đang tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG