Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ công kích Putin về cuộc chiến Ukraine


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/9 hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tại Samarkand, Uzbekistan.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/9 nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng bây giờ không phải là lúc để chiến tranh, trực tiếp công kích người đứng đầu Điện Kremlin về cuộc xung đột kéo dài gần bảy tháng ở Ukraine.

Đối đầu với phương Tây về cuộc chiến, ông Putin đã nhiều lần nói rằng Nga không bị cô lập vì có thể hướng về Đông phương với các cường quốc châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhưng tại một hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), những lo ngại đã bộc lộ ra ngoài.

“Tôi biết rằng thời đại ngày nay không phải là thời đại của chiến tranh và tôi đã nói chuyện này với ông qua điện thoại”, Thủ tướng Ấn Độ nói với Tổng thống Nga tại một cuộc họp được phát sóng truyền hình tại thành phố Con đường Tơ lụa Samarkand ở Uzbekistan.

Trong lúc ông Modi phát biểu, nhà lãnh đạo tối cao của Nga mím môi, liếc ông Modi, nhìn xuống rồi vuốt tóc sau gáy.

Ông Putin nói với ông Modi rằng ông hiểu nhà lãnh đạo Ấn Độ quan ngại về Ukraine và rằng Moscow đang làm mọi cách có thể để chấm dứt xung đột.

Ông Putin nói: “Tôi biết lập trường của ông về cuộc xung đột ở Ukraine, những lo ngại mà ông thường xuyên bày tỏ.” “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để chấm dứt chuyện này càng sớm càng tốt.”

Ông Putin nói Ukraine từ chối đàm phán. Ukraine tuyên bố sẽ chiến đấu cho đến khi đẩy được toàn bộ quân Nga ra khỏi lãnh thổ của mình. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng ông sẽ không bao giờ chấp nhận một kiểu “hòa bình” mà Nga nắm đất của Ukraine.

Cuộc chiến ở Ukraine, nổ ra khi ông Putin ra lệnh cho quân đội xâm lược vào ngày 24 tháng 2, đã giết chết hàng chục nghìn binh sĩ, gây ra cuộc đối đầu tồi tệ nhất với phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh và đẩy nền kinh tế toàn cầu vào vòng xoáy lạm phát.

Ấn Độ đã trở thành khách hàng mua dầu số 2 của Nga sau Trung Quốc trong lúc các nước khác cắt giảm mua hàng của Nga vì cuộc xâm lược.

Ông Putin nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/9 ông hiểu rằng ông Tập có những quan ngại về tình hình ở Ukraine nhưng ca ngợi nhà lãnh đạo Bắc Kinh có lập trường “cân bằng” về cuộc xung đột.

Cách mạng màu

Trong chuyến công du đầu tiên ra ngoài Trung Quốc kể từ đầu năm 2020, ông Tập không hề nhắc tới cuộc chiến ở Ukraine trước công chúng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng thế giới đã bước vào một thời kỳ bất ổn mới và rằng các đối tác như Putin và các nhà lãnh đạo Trung Á nên ngăn chặn các cường quốc nước ngoài xúi giục “các cuộc cách mạng màu.”

Ông Tập nói: “Thế giới đã bước vào một thời kỳ thay đổi đầy biến động mới, chúng ta phải nắm bắt xu thế thời đại, tăng cường đoàn kết và hợp tác, thúc đẩy xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh chặt chẽ hơn với Tổ chức Hợp tác Thượng Hải”.

“Chúng ta nên ủng hộ các nỗ lực của nhau trong việc bảo vệ an ninh và lợi ích phát triển, ngăn chặn các thế lực bên ngoài dàn dựng các cuộc cách mạng màu và cùng nhau phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác dưới bất kỳ lý do gì,” ông Tập nói.

Ông Tập chỉ trích kiểu “được ăn cả, ngã về không và chính trị khối”, ám chỉ Hoa Kỳ mà Bắc Kinh đã chỉ trích trong quá khứ vì đã dựa vào các đồng minh để chống lại sự trỗi dậy ngoạn mục của Trung Quốc vươn lên vị thế siêu cường.

Ông Putin đã nhiều lần nói rằng Hoa Kỳ đang âm mưu cái gọi là “các cuộc cách mạng màu” tương tự như những cuộc cách mạng đã quét giới tinh hoa lâu đời ra khỏi quyền lực ở những nơi như Ukraine.

Hoa Kỳ phủ nhận những cáo buộc như vậy và nói rằng chúng cho thấy bản chất hoang tưởng của Nga.

Xung đột ở miền đông Ukraine bắt đầu vào năm 2014 sau khi một tổng thống thân Nga bị lật đổ trong Cách mạng Maidan và Nga sáp nhập Crimea, những người ly khai do Nga hậu thuẫn chiến đấu với các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Đảng Cộng sản Trung Quốc bị ám ảnh bởi sự ổn định, vào tháng tới có khả năng sẽ trao cho ông Tập nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và củng cố vị trí của ông là nhà lãnh đạo quyền lực nhất của đất nước kể từ thời Mao Trạch Đông. Đảng cộng sản Trung Quốc trước đây từng cảnh báo chống lại cái gọi là các “cuộc cách mạng màu”.

Theo quy định COVID của đoàn Trung Quốc, ông Tập không dự bữa tối có sự tham gia của 11 nguyên thủ quốc gia, một nguồn tin trong chính phủ Uzbekistan nói với Reuters hôm 16/9.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG