Đường dẫn truy cập

Nga chuyển hướng thương mại và dầu mỏ sang các nước BRICS


Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/6 tuyên bố Nga đang trong quá trình chuyển hướng thương mại và xuất khẩu dầu sang các nước thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS sau các chế tài của phương Tây vì cuộc chiến ở Ukraine.

Các quốc gia trong BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Phương Tây đã áp đặt các chế tài sâu rộng lên Nga, bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu của nước này, sau khi Điện Kremlin đưa quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Để vượt qua các lệnh trừng phạt, Nga đang cố gắng tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với châu Á, tìm cách thay thế các thị trường mà nước này đã liên tiếp mất tại Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong một video phát biểu trước Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS, ông Putin cho biết Nga đang thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện của ô tô Trung Quốc trên thị trường Nga cũng như việc mở các chuỗi siêu thị của Ấn Độ.

“Ngược lại, sự hiện diện của Nga ở các nước BRICS ngày càng tăng. Đã có sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ.”

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bắc Kinh nhập khẩu dầu thô từ Nga tăng 55% so với một năm trước đó lên mức kỷ lục vào tháng 5. Nga thế Ả Rập Saudi trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc, khi các nhà máy lọc dầu thu lợi nhuận từ nguồn cung giảm giá.

Ông Putin cũng nói Nga đang phát triển các cơ chế thay thế cho các dàn xếp tài chính quốc tế cùng với các đối tác BRICS.

“Hệ thống Tin nhắn Tài chính của Nga mở ngỏ để kết nối với các ngân hàng của các nước BRICS. Hệ thống thanh toán MIR của Nga đang mở rộng sự hiện diện của mình. Chúng tôi đang thăm dò khả năng tạo ra một loại tiền tệ dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ BRICS,” ông Putin tuyên bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG