Đường dẫn truy cập

Đô trưởng Bangkok cảnh báo đỉnh điểm của lụt lội sẽ tới


Cư dân Thái Lan lội qua 1 khu vực bị ngập lụt tại huyện Don Muang ở Bangkok, Thái Lan, 23/10/2011

Lụt nặng tại Thái Lan cho tới nay vẫn chưa xảy ra tại trung tâm thủ đô và những khu vực ngoại ô, nhưng theo thông tín viên Ron Corben tường trình, đô trưởng Bangkok, ông Sukhumbhand Paribatra cho biết theo dự báo thời tiết thành phố sẽ bị ngập lụt trầm trọng vào giữa tuần, trong một đợt lũ lụt thứ nhì sẽ từ miền bắc tràn xuống thành phố.

Trong chuyến viếng thăm những quận ngoài rìa thủ đô hôm chủ nhật, Đô trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra cho biết hệ thống phòng chống lụt cho thành phố đã được chuẩn bị, nhưng lại phải đứng trước một đợt nước lũ mới từ các tỉnh miền bắc Pathumthani và Ayutthaya tràn xuống. Ông nói: "Theo tôi nghĩ thì Bangkok đã thoát được đợt lụt thứ nhất. Nước chỉ ngập ở phía đông và tây và không tràn vào Bangkok. Nhưng đợt thứ nhì với khối lượng nước gấp 3, 4 và chúng tôi đang chuẩn bị chờ đợi tình hình lụt nặng xảy tới cho thủ đô. Nó sẽ xảy ra vào hai ngày nữa khi nước triều dâng rất cao. Tôi cho rằng dù đây sẽ là giờ phút khó khăn sắp tới cho chúng tôi. Nhưng ai có thể chắc được là nước lụt sẽ ở mức độ nào?"

Tại những khu ngoại ô của Bangkok, người dân đang vội vã xây thêm tường gạch bao quanh bên ngoài hoặc dùng bao cát để bảo vệ cửa hàng và nhà cửa của họ, trong khi hàng trăm xe hơi và xe cộ khác đậu trên cầu và những làn dành cho xe chạy nhanh ở các xa lộ bên trong thành phố để mong tránh khỏi nước lụt.

Trận lụt này là một phần của nạn lụt lội hoành hành tại khắp Đông Nam Á khiến hơn 700 người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải dời cư. Con số nạn nhân tử vong tại Thái Lan đã lên tới 356, trong số này có hơn 50 trẻ em.

Tại Campuchia số người chết lên tới 247 trong khi lụt lội lấy đi mạng sống của 100 người tại Miến Điện và hơn 55 người tại Việt Nam.

Ông Sukhumband, một thành viên của đảng Dân chủ Thái, bác bỏ tin nói rằng có những bất đồng giữa thành phố và chính phủ quốc gia do đảng Pheu Thái của thủ tướng Yingluck Shinawatra nắm giữ.

Thủ tướng phải đứng trước những lời chỉ trích ngày càng tăng về cung cách chính phủ của bà đối phó với nạn lụt. Hôm thứ Sáu, bà viện dẫn luật khẩn cấp dân sự để cho phép bà toàn quyền đối phó với cuộc khủng hoảng lụt lội.

Ông Sukhumb nói: "Những bất đồng với chính phủ quốc gia đã bị phóng đại. Chúng tôi vẫn hợp tác, nhưng đôi khi giữa các cơ quan có những khác biệt khó giải quyết, lấy ví dụ như cơ quan Quản Trị Mực Nước tại Khu Vực Đông Dân, nhưng mọi chuyên vẫn tạm ổn, tôi không than phiền."

Tin cho hay hơn 1 triệu người đã phải bỏ nhà đến sống tại những trung tâm tạm cư hoặc đã rời nhà để trở về quê của họ để tránh lụt.

Thiệt hại kinh tế tiếp tục tăng cao. Các kinh tế gia dự đoán thiệt hại sẽ lên tới khoảng 6 tỉ đô la, kể cả hơn 6 khu công nghiệp lớn bị chìm trong nước lụt.

Các giới chức bộ công nghiệp cho hay 14 ngàn xưởng máy đã bị ngập lụt khiến hơn 600 ngàn công nhân bị mất việc tạm thời.

Những công nhân nước ngoài đến làm viêc tại đây cũng bị thiệt hại nặng. Các đoàn thể hỗ trợ cho hay 200 ngàn người, hầu hết là người Miến Điện, phần lớn làm việc trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đã mất việc.

Thủ tướng Yingluck cho hay có lẽ phải mất đến 6 tuần lễ nữa nước mới rút hết. Trong một diễn biến lạc quan, nhà chức trách trong tỉnh Nakhon Sawan, cách phía bắc thủ đô Bangkok 240 kilomét, cho biết nước lụt đã bắt đầu hạ được 1 mét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG